[Vật lí 10] Bài tập!

V

vuhung2105

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đề bài như sau: Lúc 8 giờ sáng, một người đi xe đạp khởi hành từ A với vận tốc đều 15km/h đuổi theo người đi bộ với vận tốc đều 3km/h đã đi được 8km. Nếu chọn gốc tọa độ là A, chiều dương từ A đến B, gốc thời gian là lúc người đi xe đạp khởi hành:
a) Viết phương trình chuyển động của người đi xe đạp và người đi bộ
b) Tìm thời điểm, vị trí 2 người gặp nhau

Mình giải câu a) ra:
Ptrình chuyển động của người đi xđạp:
x(xđ)=15t
Ptrình chuyển động của người đbộ:
x(đb)=8+3t

Cho mình hỏi mình làm như vậy có đúng không ạ? Tại khi làm câu b) cho hai vế bằng nhau thì nó lại ra số lẻ.
Nếu mình làm sai thì giải thích dùm mình với.
Mình cảm ơn nhiều!
 
V

vuhung2105

Cho mình hỏi thêm 1 câu nữa:
Đề bài là: Một chất điểm chuyển động thẳng đều. Ở thời điểm t=1s thì có tọa độ x=7m. Ở thời điểm t=3s thì có tọa độ x=11m. Hãy xác định phương trình chuyển động chất điểm.

Khi gặp dạng đề như vậy thì mình bắt đầu từ đâu, mọi người giải thích giúp mình với.
Mình cảm ơn rất nhiều!
 
C

connguoivietnam

chắc đùng rồi bạn ạ

còn lẻ thì do đề sai hoắc nguời ra đề muốn nó lẽ

còn câu hỏi 2

thì bạn lại viết phương trình chuyển động ra

x= vt + x

thay lần lượt phương trình

giả hệ

tìm ra x và v thế thôi
 
Last edited by a moderator:
V

vuhung2105

chắc đùng rồi bạn ạ

còn lẻ thì do đề sai hoắc nguời ra đề muốn nó lẽ

còn câu hỏi 2

thì bạn lại viết phương trình chuyển động ra

x= vt + x

thay lần lượt phương trình

giả hệ

tìm ra x và v thế thôi
Haiz, chắc nhờ bạn giải giúp mình bài 2 với, mình cũng không biết thế sao cho đúng nữa, còn bài 1 mình ra đồng hồ chỉ 8h42 phút đúng không nhỉ?
 
C

connguoivietnam

đó bài mình giải là câu 2 đó

bạn nhìn xem có đúng không

còn câu 1 tớ tính chỉ ra 8h40 phút thôi
 
Last edited by a moderator:
V

vuhung2105

đó bài mình giải là câu 2 đó

bạn nhìn xem có đúng không
Ý mình là đề bài: Một chất điểm chuyển động...
Mình hiểu gợi ý của bạn nhưng không biết thế rồi giải tiếp sao nữa. Mình làm tròn thành 0.7h nên tính ra 8h42 có đúng không bạn?
 
Last edited by a moderator:
L

lovelybones311

Đề bài như sau: Lúc 8 giờ sáng, một người đi xe đạp khởi hành từ A với vận tốc đều 15km/h đuổi theo người đi bộ với vận tốc đều 3km/h đã đi được 8km. Nếu chọn gốc tọa độ là A, chiều dương từ A đến B, gốc thời gian là lúc người đi xe đạp khởi hành:
a) Viết phương trình chuyển động của người đi xe đạp và người đi bộ
b) Tìm thời điểm, vị trí 2 người gặp nhau

Mình giải câu a) ra:
Ptrình chuyển động của người đi xđạp:
x(xđ)=15t
Ptrình chuyển động của người đbộ:
x(đb)=8+3t

Cho mình hỏi mình làm như vậy có đúng không ạ? Tại khi làm câu b) cho hai vế bằng nhau thì nó lại ra số lẻ.
Nếu mình làm sai thì giải thích dùm mình với.
Mình cảm ơn nhiều!


Bài 1:đúng rồi^^
$x_1 =x_2 <-> 15t=8+3t <->t=\dfrac{2}{3}$
vậy thời điểm gặp :$8+\dfrac{2}{3} =8h40p$
vị trí: x=10km

Đề bài là: Một chất điểm chuyển động thẳng đều. Ở thời điểm t=1s thì có tọa độ x=7m. Ở thời điểm t=3s thì có tọa độ x=11m. Hãy xác định phương trình chuyển động chất điểm.

t=1s thì x=7m nên :
$x=vt+x_o$->$v+x_o=7$
t=3s thì x=11m nên :
$x'=vt'+x_o $->$3v +x_o=11$

=>v=2m/s
$x_o=5m$
 
C

connguoivietnam

Ý mình là đề bài: Một chất điểm chuyển động...
Mình hiểu gợi ý của bạn nhưng không biết thế rồi giải tiếp sao nữa. Mình làm tròn thành 0.7h nên tính ra 8h42 có đúng không bạn?

thì ta có hệ

x + v = 7

x + 3v = 11

\Rightarrow x = 5 v = 2

ta có phương trình chuyển động là
x= 5 + 2t
 
N

noinhobinhyen

Cho mình hỏi thêm 1 câu nữa:
Đề bài là: Một chất điểm chuyển động thẳng đều. Ở thời điểm t=1s thì có tọa độ x=7m. Ở thời điểm t=3s thì có tọa độ x=11m. Hãy xác định phương trình chuyển động chất điểm.

Khi gặp dạng đề như vậy thì mình bắt đầu từ đâu, mọi người giải thích giúp mình với.
Mình cảm ơn rất nhiều!

thứ nhất xác định công thức :
[TEX] x = x_0 + s = x_0 + v.t [/TEX]
khi t= 1 thì x = 7
[TEX] \Rightarrow x_0 + v = 7 (1) [/TEX].
khi t= 3 thì x = 11
[TEX] \Rightarrow x_0 + 3v = 11 (2) [/TEX]
từ (1)(2) lập hệ , giải hệ ta có
[TEX] x_0 = 5 ; v = 2 [/TEX].
vậy x = 5 + 2t . :D
 
Top Bottom