[Vật lí 10] Bài tập

H

hoctaptructuyen

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Vào lúc 8h sáng 1 xe may khởi hành từ hà nội đi hải phòng với vân tốc không đổi là 40km/h. đến hải dương xe nghỉ 15’rồi lại tiếp tục về hải phòng với vận tôc cũ. Cũng vào lúc 8h sang 1 ô tô đi từ hải phòng đến hà nội với vận tốc là 50km/h ( cho biết hà nội – hải dương cách nhau 60 km; hà nội – hảo phòng cách nhau 120km)
1) viết phương trình chuyển động của 2 xe
2) tìm vị trí hai xe gap nhau
3) sau 3h hai xe chách nhau la bn?

Chú ý: [Vật lí 10] + tiêu đề. Nội dung tiêu đề không được chứa các cụm từ phản cảm, vi phạm quy định diễn đàn như: "help me",... Nhắc nhở lần 1!
Đã sửa: songthuong_2535
 
Last edited by a moderator:
H

hoatraxanh24

Tóm tắt:
[TEX]v_1=40 km/h,v_2=50km/h,t_{n1}=15^'=0,25h,l=120km[/TEX]
a.[TEX]x_1,x_2=?[/TEX]
b.[TEX]t=?,x=?[/TEX]
c.[TEX]\large\Delta x =?[/TEX]
Giải:
a.Hệ quy chiếu:
+Gốc tọa độ: tại Hà Nội
+Gốc thời gian: Lúc hai xe bắt đầu chuyển động (lúc 8h)
+Chiều dương: cùng chiều chuyển động của xe 1(xe xuất phát tại HN)
Phương trình chuyển động của xe 1:
[TEX]x_1 = x_{01} +v_1t = 40(t+0,25)[/TEX]
Phương trình chuyển động của xe 2:
[TEX]x_2=x_{02}+v_2t = 120 +(-50)t=120-50t [/TEX]
([TEX]v_2<0[/TEX] vì xe chuyển động ngược chiều dương)
b. Khi hai xe gặp nhau thì [TEX]x_1=x_2[/TEX]
[TEX]40(t+0,25)=120-50t \Rightarrow t=\frac{11}{9} (h)=1h 13^' 22s[/TEX]
Tại độ lúc hai xe gặp nhau: [TEX]x_1 (\frac{11}{9})=40(\frac{11}{9}-\frac{1}{4})= 39 km[/TEX]
Vậy hai xe gặp nhau lúc [TEX]9h13^'22s[/TEX] và cách HN 39 km
c. t=3h
Tọa độ xe 1 ở thời điểm 3h sau khi xuất phát: [TEX]x_1(3)=40(3+0,25)=130 km[/TEX]
Tọa độ xe 2 ở thời điểm 3h sau khi xuất phát :[TEX]x_2(3)= 120-50.3=-30 km[/TEX]
Vậy khoảng cách giữa hai xe là: [TEX]\large\Delta x = x_1 -x_2 = 130- (-30)=160 km[/TEX]
(hoặc lấy trị tuyệt đối của [TEX]x_2 -x1[/TEX])
câu c, hình có vấn đề thì phải,mọi người đóng góp ý kiến nha.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom