[Vật lí 10] Bài tập

H

hoamaoga_9x

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một xe máy xuất phát từ A lúc 6h và chạy vs vận tốc 40km/h để đi đến B. Một ô tô xuất phát từ B lúc 8h và chạy vs vận tốc 80km/h theo cùng chiều vs xe máy. Coi chuyển động của xe máy và ô tô là thẳng đều. Khoảng cách giữa A và B là 20km. Chọn A làm mốc, chọn thời điểm 6h làm mốc thời gian và chọn chiều từ A đến B là chiều dương. Hãy tính công thức tính quãng đường đi được và phương trình chuyển động của xe máy và ô tô( cái này mình chưa hiểu rõ lắm):-SS

Chú ý: [Vật lí 10] + tiêu đề. Nhắc nhở lần 1!
Đã sửa: songthuong_2535
 
Last edited by a moderator:
S

songthuong_2535

Vật lí lớp 10
Một xe máy xuất phát từ A lúc 6h và chạy vs vận tốc 40km/h để đi đến B. Một ô tô xuất phát từ B lúc 8h và chạy vs vận tốc 80km/h theo cùng chiều vs xe máy. Coi chuyển động của xe máy và ô tô là thẳng đều. Khoảng cách giữa A và B là 20km. Chọn A làm mốc, chọn thời điểm 6h làm mốc thời gian và chọn chiều từ A đến B là chiều dương. Hãy tính quãng đường đi được và phương trình chuyển động của xe máy và ô tô( cái này mình chưa hiểu rõ lắm):-SS

Bài này chỉ cần áp dụng công thức sgk thôi em ạ.

hãy tính công thức quãng đường đi được

Chỗ này có vấn đề. Rườm rà quá!

Hãy tính quãng đường đi được

Hình như là thời gian chứ ko phải quãng đường em ạ. Người ta cho quãng đường $AB = 20km$ rồi cơ mà:-/


Lược giải:

- Phương trình chuyển động của xe máy:

[TEX]x_1=x_{01} + v_1t_1 = 40t[/TEX]

- Phương trình chuyển động của ô tô ( ở đây em lưu ý là theo đề bài, gốc thời gian là lúc xe máy bắt đầu đi và bên cạnh đó xe ô tô đi sau xe máy 2h nên):

[TEX]x_2=x_{02} + v_2t_2 = 80(t+2) = 160 + 80t[/TEX]

- Vì xe máy và ô tô chuyển động thẳng đều nên thời gian để:

+ Xe máy đi hết quãng đường AB là:
$t_1 = \frac{s}{v_1}=\frac{20}{40}=0,5h$


+ Xe ô tô đi hết quãng đường AB là:
$t_2 = \frac{s}{v_2}=\frac{20}{80}=0,25h$
 
Top Bottom