[Vật lí 10] Bài tập

T

taidaitai1997

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1). một xe có tốc độ tại A là 30km/h,chuyển động thẳng nhanh dần đều đến B với gia tốc 0.8m/s^2.cùng lúc đó xe thứ hai tại B chuyển động thẳng nhanh dần đều về A cũng với gia tốc 0.8m/s^2 . A và B cách nhau 100m
a hai xe gặp nhau ở đâu
b quãng đường hai xe đi được
2) hai người đi xe đạp khởi hành cùng lúc và đi ngược chiều nhau.người thứ nhất có tốc độ ban đầu bằng 18km/h và lên dốc chậm dần đều với gia tốc 0.2m/s^2.người thứ hai có tốc độ 54km/h và chuyển động xuống giốc nhanh dần đều cũng với gia tốc 0.2 m/s^2.khoãng cách ban đầu giữa hai người là 120m
a viết pt chuyển động của hai người
b thời điểm và vị trí hai người gặp nhau
3)hai người cùng khởi hành một lúc từ hai địa điểm A và B cách nhau 20km,chuyển động cùng hướng từ A đến B.Tốc độ của xe đi từ A là 40km/h ,của xe đi từ B la 20km/h
a. lập pt chuyển động của hai xe trên cùng một trục toạ độ Õ.lấy A làm gốc toạ độ chiều dương từ A đến B
b tìm thời điểm và vị trí hai xe gặp nhau
4. lúc 8h một xe khởi hành từ một điểm A trên một đường thẳng với tốc độ v1=10m/s và đi về phía B.cùng lúc tại B cách A là 2600m một xe thứ hai khởi hành đi về phía A với tốc độ v2=5m/s
a) xác định thời điểm và vị trí hai xe gặp nhau
b) vẽ đồ thị hai xe trên cùng hệ trục toạ độ
5. cùng một lúc từ hai địa điểm cách nhau 20km ,trên cùng một đường thẳng có hai xe khởi hành cùng chiều .sau 2 giờ thi xe chạy nhanh đuổi kịp xe chạy chậm.biết một trong hai xe có tốc độ 20km/h
a) tìm tốc độ xe thứ hai
b) tính quãng đường mỗi xe đi được cho đến khi gặp nhau
6. quàng đường s=AB=300m.Một vât xuất phát tại A với vận tốc v01=20m/s chuyển động thẳng chậm dần đều tới B với gia tốc 1 m/s^2.cùng lúc có một vạt khác chuyển đong thẳng đều từ B tới A với v2=8m/s.chọn trục toạ độ gắn với đường đi chiều dương từ A đến B mốc toạ độ tại A ,mốc thời gian là lúc hai vật cùng xuất phát
a) viết pt chuyển động của hai xe
b) xác định thời gian và vị trí hai vật gặp nhau
c) khi vật hai tới A thì vật B ở đâu?tính quãng đường vật đi được lúc đó
d) vẽ đồ thị toạ độ thời gian của hai vật
 
L

ljnhchj_5v


*Bài 1:
- Chọn chiều dương từ A đến B, gốc tọa độ tại A, gốc thời gian cùng tại lúc 2 xe bắt đầu chuyển động.
- ta có: [TEX]30km/h = \frac{25}{3}m/s[/TEX]
a)- Phương trình chuyển động xe A:
[TEX]x_a = x_{oa} + v_{oa}.t + \frac{1}{2}.a.t^2[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]x_a = \frac{25}{3}.t + \frac{1}{2}.0,8.t^2[/TEX]
- Phương trình chuyển động xe B:
[TEX]x_b = x_{ob} + v_{ob}.t + \frac{1}{2}.a.t^2[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]x_b = 100 - \frac{1}{2}.0,8.t^2[/TEX]
- Hai xe gặp nhau khi tọa độ bằng nhau:
[TEX]x_a = x_b[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]\frac{25}{3}.t + 0,4.t^2 = 100 - 0,4.t^2[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]0,8t^2 + \frac{25}{3}t = 100[/TEX]
\Rightarrow [TEX]t = 7,13s (s)[/TEX]
- Hai xe gặp nhau tại nơi cách A:
[TEX]x_a = \frac{25}{3}.t + 0,4.t^2[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]x_a = \frac{25}{3}.7,13 + 0,4.7,13^2 = 79,6 (m)[/TEX]
b)
- Xe 1 đi được quãng đường: [TEX]79,6 (m)[/TEX]
- Xe 2 đi được quãng đương: [TEX]100 - 79,6 = 10,4 (m)[/TEX]
*Bài 2:
- Chọn chiều dương từ A(chân dốc) đến B(đỉnh dốc), gốc tọa độ tại A, gốc thời gian cùng tại lúc 2 xe bắt đầu chuyển động.
- ta có: [TEX]v_{oa} = 18km/h = 5m/s; v_{ob} = 54km/h = 15m/s[/TEX]
a)- Phương trình chuyển động xe A:
[TEX]x_a = x_{oa} + v_{oa}.t + \frac{1}{2}.a.t^2[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]x_a = 5.t - \frac{1}{2}.0,2.t^2[/TEX]
- Phương trình chuyển động xe B:
[TEX]x_b = x_{ob} + v_{ob}.t + \frac{1}{2}.a.t^2[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]x_b = 120 - 15.t - \frac{1}{2}.0,2.t^2[/TEX]
b)- Hai xe gặp nhau khi tọa độ bằng nhau:
[TEX]x_a = x_b[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]5.t - 0,1.t^2 = 120 - 15.t - 0,1.t^2[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]20t = 120 = 6(s)[/TEX]
\Rightarrow Hai xe gặp nhau sau 6(s) chuyển động.
- Hai xe gặp nhau tại nơi cách A:
[TEX]s_a = 5.t - 0,1.t^2[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]s_a = 5.6 - 0,1.6^2 = 26,4 (m)[/TEX]
 
N

nkok23ngokxit_baby25

3)hai người cùng khởi hành một lúc từ hai địa điểm A và B cách nhau 20km,chuyển động cùng hướng từ A đến B.Tốc độ của xe đi từ A là 40km/h ,của xe đi từ B la 20km/h
a. lập pt chuyển động của hai xe trên cùng một trục toạ độ Õ.lấy A làm gốc toạ độ chiều dương từ A đến B
b tìm thời điểm và vị trí hai xe gặp nhau


[TEX]x_{1} = \frac{40}{3,6}.t + \frac{1}{2} a t^{2}[/TEX]
[TEX]x_{2} = 20 + \frac{20}{3,6}.t + \frac{1}{2} a t^{2}[/TEX]
2 xe gặp nhau
\Rightarrow [TEX]x_{1} = x_{2}[/TEX]
\Rightarrow [TEX]\frac{40}{3,6}.t + \frac{1}{2} a t^{2} = 20 + \frac{20}{3,6}.t + \frac{1}{2} a t^{2}[/TEX]
\Rightarrow t = 3,6s
......................
 
Top Bottom