[Vật lí 10] Bài tập

T

taidaitai1997

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1). một xe có tốc độ tại A là 30km/h,chuyển động thẳng nhanh dần đều đến B với gia tốc 0.8m/s^2.cùng lúc đó xe thứ hai tại B chuyển động thẳng nhanh dần đều về A cũng với gia tốc 0.8m/s^2 . A và B cách nhau 100m
a hai xe gặp nhau ở đâu
b quãng đường hai xe đi được
2) hai người đi xe đạp khởi hành cùng lúc và đi ngược chiều nhau.người thứ nhất có tốc độ ban đầu bằng 18km/h và lên dốc chậm dần đều với gia tốc 0.2m/s^2.người thứ hai có tốc độ 54km/h và chuyển động xuống giốc nhanh dần đều cũng với gia tốc 0.2 m/s^2.khoãng cách ban đầu giữa hai người là 120m
a viết pt chuyển động của hai người
b thời điểm và vị trí hai người gặp nhau
3)hai người cùng khởi hành một lúc từ hai địa điểm A và B cách nhau 20km,chuyển động cùng hướng từ A đến B.Tốc độ của xe đi từ A là 40km/h ,của xe đi từ B la 20km/h
a. lập pt chuyển động của hai xe trên cùng một trục toạ độ Õ.lấy A làm gốc toạ độ chiều dương từ A đến B
b tìm thời điểm và vị trí hai xe gặp nhau
 
N

ngobin3


*Bài 1:
- Chọn chiều dương từ A đến B, gốc tọa độ tại A, gốc thời gian cùng tại lúc 2 xe bắt đầu chuyển động.
- ta có: [TEX]30km/h = \frac{25}{3}m/s[/TEX]
a)- Phương trình chuyển động xe A:
[TEX]x_a = x_{oa} + v_{oa}.t + \frac{1}{2}.a.t^2[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]x_a = \frac{25}{3}.t + \frac{1}{2}.0,8.t^2[/TEX]
- Phương trình chuyển động xe B:
[TEX]x_b = x_{ob} + v_{ob}.t + \frac{1}{2}.a.t^2[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]x_b = 100 - \frac{1}{2}.0,8.t^2[/TEX]
- Hai xe gặp nhau khi tọa độ bằng nhau:
[TEX]x_a = x_b[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]\frac{25}{3}.t + 0,4.t^2 = 100 - 0,4.t^2[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]0,8t^2 + \frac{25}{3}t = 100[/TEX]
\Rightarrow [TEX]t = 7,13s (s)[/TEX]
- Hai xe gặp nhau tại nơi cách A:
[TEX]x_a = \frac{25}{3}.t + 0,4.t^2[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]x_a = \frac{25}{3}.7,13 + 0,4.7,13^2 = 79,6 (m)[/TEX]
b)
- Xe 1 đi được quãng đường: [TEX]79,6 (m)[/TEX]
- Xe 2 đi được quãng đương: [TEX]100 - 79,6 = 10,4 (m)[/TEX]
*Bài 2:
- Chọn chiều dương từ A(chân dốc) đến B(đỉnh dốc), gốc tọa độ tại A, gốc thời gian cùng tại lúc 2 xe bắt đầu chuyển động.
- ta có: [TEX]v_{oa} = 18km/h = 5m/s; v_{ob} = 54km/h = 15m/s[/TEX]
a)- Phương trình chuyển động xe A:
[TEX]x_a = x_{oa} + v_{oa}.t + \frac{1}{2}.a.t^2[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]x_a = 5.t - \frac{1}{2}.0,2.t^2[/TEX]
- Phương trình chuyển động xe B:
[TEX]x_b = x_{ob} + v_{ob}.t + \frac{1}{2}.a.t^2[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]x_b = 120 - 15.t - \frac{1}{2}.0,2.t^2[/TEX]
b)- Hai xe gặp nhau khi tọa độ bằng nhau:
[TEX]x_a = x_b[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]5.t - 0,1.t^2 = 120 - 15.t - 0,1.t^2[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]20t = 120 = 6(s)[/TEX]
\Rightarrow Hai xe gặp nhau sau 6(s) chuyển động.
- Hai xe gặp nhau tại nơi cách A:
[TEX]s_a = 5.t - 0,1.t^2[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]s_a = 5.6 - 0,1.6^2 = 26,4 (m)[/TEX]
 
M

mystory

1). một xe có tốc độ tại A là 30km/h,chuyển động thẳng nhanh dần đều đến B với gia tốc 0.8m/s^2.cùng lúc đó xe thứ hai tại B chuyển động thẳng nhanh dần đều về A cũng với gia tốc 0.8m/s^2 . A và B cách nhau 100m
a hai xe gặp nhau ở đâu
b quãng đường hai xe đi được

a, Chọn hệ quy chiếu chiều dương theo A gốc A (bài này mình coi B có vận tốc ban đầu là 0)
[TEX]s_1 = \frac{30}{3,6}.t + \frac{1}{2}at^2[/TEX]
[TEX]s_2 = \frac{1}{2} at^2[/TEX]
[TEX]s_1 + s_2 = 100[/TEX]
Giải ra t = 7,13s, \Rightarrow gặp ở điểm cách A 79,75m

2) hai người đi xe đạp khởi hành cùng lúc và đi ngược chiều nhau.người thứ nhất có tốc độ ban đầu bằng 18km/h và lên dốc chậm dần đều với gia tốc 0.2m/s^2.người thứ hai có tốc độ 54km/h và chuyển động xuống dốc nhanh dần đều cũng với gia tốc 0.2 m/s^2.khoãng cách ban đầu giữa hai người là 120m
a viết pt chuyển động của hai người
Hệ quy chiếu: tại người 1, chiều dương theo cđ người 1:
[TEX]x_1 = 5t - \frac{1}{2}.0,2.t^2 = 5t - 0,1t^2[/TEX]
[TEX]x_2 = 120 -15t - \frac{1}{2}.0,2.t^2 = 120 - 15t - 0,1t^2[/TEX]
b thời điểm và vị trí hai người gặp nhau
gặp : [TEX]x_1 = x_2 \Leftrightarrow 5t - 0,1t^2 = 120 - 15t - 0,1t^2 \Rightarrow t = 6[/TEX]
Vị trí, cách gốc 26,4m

3)hai người cùng khởi hành một lúc từ hai địa điểm A và B cách nhau 20km,chuyển động cùng hướng từ A đến B.Tốc độ của xe đi từ A là 40km/h ,của xe đi từ B la 20km/h
a. lập pt chuyển động của hai xe trên cùng một trục toạ độ Ox.lấy A làm gốc toạ độ chiều dương từ A đến B
[TEX]x_1 = 40t , x_2 = 20 + 20t[/TEX]
b tìm thời điểm và vị trí hai xe gặp nhau [TEX]x_1 = x_2 \Rightarrow t = 1h[/TEX]
 
Top Bottom