[Vật lí 10] bài tập

T

thanhcong1996

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1-Một viên đạn bay theo quỹ đạo parapol tại H max = 20 mét nó nổ thành 2 mảnh có cùng khối lượng mảnh 1 bay theo phương thẳng đứng sau 4s thì chạm đất cách chỗ bắn 400 mét . Hỏi mảnh 2 rơi cách chỗ bắn bao nhiêu mét ?
Câu2--hai học sinh ném bóng cho nhau cùng 1 độ cao bỏ qua lực cản của không khí, thời gian chuyển động của bóng là 3 giây. Tìm độ cao cực đại của bóng?
Câu 3--. Một thanh nhựa cứng có khối lượng kích thước không đáng kể chiều dài bằng 1 mét. Một đầu thanh nhựa gắn vật m đầu kia gắn điểm O cố định. Hỏi từ điểm thấp nhất phải truyền cho vật m vận tốc bằng bao nhiêu để nó có thể chuyển động tròn quanh O trên mặt phẳng thẳng đứng?
 
H

hunter3d10

Câu 1:Gọi v là vận tốc lúc ném của viên đạn, a là góc ném của đạn
Đầu tiên tính vận tốc của mảnh thứ nhất khi vỡ. Ta có
20 + v1.4-0.5.g.4^2=0
=> v1=15m\s
Xét chuyển động ném xiên của viên đạn
hmax=20
==>[TEX]\frac{{v.sina}^{2}}{2g}=20[/TEX]
=> v.sina=20 (1)
mảnh 1 bay theo phương đứng nên 400m là quãng đường vật đi được cho đến khi đạt h max
==>[TEX]\frac{v.sina.v.cosa}{g}=400[/TEX] (2)

Từ (1) và (2)==> v.cosa=200 m\s
Áp dụng định luật bảo toàn động lượng
Theo phương ngang 2m.200=m.Vy ==> Vy=400m\s
Theo phương đứng 2m.0= m. 15 + m.Vx==> Vx=-15 m\s

Tóm lại viên 2 tiếp tục chuyển động như ném xiên với góc ném hướng xuống. Vận tốc ngang là 400, đứng là 15

=> thời gian chuyển động là no phương trình
20 - 15t - 0.5.g.t^2=0
=> t=1s
Vayj mảnh 2 cách chỗ bắn là 400 + 400.1=800m
 
H

hunter3d10

Bài 2: quả bóng chuyển động ném xiên
Thời gian bay là 3s===> ta có pt
[TEX]\frac{2.v.sin\alpha }{g}=3[/TEX]
=>[TEX]v.sin\alpha =15[/TEX]

Độ cao h max dc tính theo công thức
h=[TEX]\frac{{v}^{2}{sin}^{2}\alpha }{2g}[/TEX]
Thay vào ta dc hmax= 11.25m
 
H

hunter3d10

Bài 3: Do vật nối m với điểm quay là 1 thanh cứng=> để nó quay dc 1 vòng thì chỉ cần nó đi qua dc điểm cao nhất. Giá trị vận tốc ban đầu min đạt dc khi lên đến điểm cao nhất vận tốc vật =0
Bảo toàn cơ năng
[TEX]\frac{1}{2}m.{v}^{2}=m.g.2l[/TEX]
=> v min=[TEX]v=\sqrt{40}[/TEX]
 
Top Bottom