[Vật lí 10] bài tập

H

hunter3d10

bạn nhớ cái hình vẽ vật m đặt trên nêm hay mặt phẳng nghiêng chứ.
Tớ đưa ra phương án này
Gọi góc nghiêng của tấm tôn với mặt ngang là x. Đặt thanh cứng lên tấm tôn. ban đầu tấm tôn nằm ngang (x=0). Sau đó nghiêng dần tấm tôn (x tăng dần). đến một giá trị x nào đó thì thanh cứng bắt đầu trượt.
Khi đó xét theo phương của tấm tôn ta có định luật 2 niutown là
mg.sinx=mg.cosx.muy
==> muy=tanx.
Giờ ta dùng thước dể đo tanx. điều này thì quá đơn giản rồi. Chọn lấy 1 điểm bất kỳ trên tấm tôn (gọi là điểm A). đo khoảng cách từ A đến mặt đất. Sau đó đo khoảng cách từ A đến đầu dưới tấm tôn. Lấy tỷ lệ 2 khoảng cách đó ta dc sinx. từ đó suy ra tanx=muy
 
T

toxic123

ae ơi!

Ai có đề + đáp án của đề thi Olympic Vat li khối 10 chuyên của trường Amsterdam năm 2008-2009 không cho tớ xin với!
 
Top Bottom