[Vật lí 10] Bài tập

M

myrainbow210

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

khi chuyển động giữa hai điểm A và B trên đường nằm ngang cách nhau 1 km, tốc độ của đoàn tàu có khối lượng 500 tấn tăng từ 36km/h đến 54km/h . cho rằng hệ số ma sát lăn giữa bánh xe và đường ray là 0.005, chuyển động của đoàn tàu giữa hai điểm AB là chuyển động nhanh dần đều và lấy g=10m/s^2. Tính công suất trung bình của lực kéo đầu máy đoàn tàu trên đoạn đường AB này.
giúp mình làm bài này nha mình sắp thi rồi đó!! :-S:-S:-S:-S
 
Q

quanghero100

Chọn chiều dương là chiều chuyển động, gốc thời gian là lúc bắt đầu tăng tốc
Phương trình vận tốc của tàu:
[TEX]v=v_0+at \Leftrightarrow 15=10+at \Leftrightarrow at=5 (1)[/TEX]
Phương trình chuyển động của tàu:
[TEX]S=v_0.t+\frac{at^2}{2} \Leftrightarrow 1000=10t+\frac{at^2}{2} (2)[/TEX]
Thay (1) vào (2) ta được:
[TEX]1000=10t+\frac{5t}{2} \Leftrightarrow t=80 (s)[/TEX]
Thay t=80 vào (1) ta được: [TEX]80a=5 \Leftrightarrow a=0,0625 (m/s^2) [/TEX]
Mặc khác ta có:
[TEX]a=\frac{F_k-F_{ms}}{m} \Leftrightarrow F_k=a.m+F_{ms}=a.m+mg\mu=0,0625.5.10^5+5.10^5.10.0,005=56250(N)[/TEX]
Công suất trung bình của xe là:
[TEX]P=\frac{F.S}{t}=\frac{56250.1000}{80}=703125(W)=703,125(kW)[/TEX]
 
Top Bottom