[Vật lí 10] Bài tập

  • Thread starter bonghonggaithiensu9x
  • Ngày gửi
  • Replies 1
  • Views 1,732

B

bonghonggaithiensu9x

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

tác dụng một lực F không đổi làm vật dịch chuyển một độ dời s từ trạng thái nghỉ đến lúc đạt vận tốc v. Nếu tăng lực lên 4 lần thì với cùng độ dời s vận tốc vủa vật tăng bao nhiêu.
Ai cho tớ công thức rút gọn giúp nhé.
 
Q

quanghero100

Xét trường hợp vật chịu tác dụng lực F:
Gia tốc của xe:[TEX]a=\frac{F}{m}[/TEX]
Thời gian để vât đạt vận tốc v:
[TEX]t=\frac{v}{a}=\frac{mv}{F}[/TEX]
Quãng đường vật đi được:
[TEX]S=vt+\frac{at^2}{2}= \frac{mv^2}{F}+\frac{\frac{F}{m}.(\frac{mv}{F})^2}{2}=\frac{mv^2}{F}+\frac{mv^2}{2F}=\frac{3mv^2}{2F} (1)[/TEX]
Xét trường hợp vật chịu tác dụng của lực 4F:
Gọi v_2 là vận tốc vật đạt được sau khi quãng đường S
Gia tốc của vật:
[TEX]a_2=\frac{4F}{m}[/TEX]
Thời gian vật đạt vận tốc [TEX]v_2[/TEX] là:
[TEX]t_2=\frac{v_2}{a_2}=\frac{v_2}{\frac{4F}{m}}=\frac{mv_2}{4F}[/TEX]
Quãng đường vật đi là:
[TEX]S=v_2t_2+\frac{a_2t_2^2}{2}\\ =v_2.\frac{mv_2}{4F}+\frac{\frac{4F}{m}.\frac{m^2v_2^2}{16F^2}}{2}\\ =\frac{mv_2^2}{4F}+\frac{mv_2^2}{8F}\\ =\frac{3mv_2^2}{8F} (2)[/TEX]
Lấy (1) chia (2) ta được:
[TEX]\frac{4v^2}{v_2^2}=1 \Leftrightarrow \frac{v^2}{v_2^2}=\frac{1}{4} \Leftrightarrow \frac{v}{v_2}=\frac{1}{2} \Leftrightarrow v_2=2v[/TEX]
Vậy vận tốc của vật sẽ tăng lên 2 lần
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom