[Vật Lí 10] Bài tập

W

worshiplove2901

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Một thanh ray của đường sắt ở nhiệt độ 15độC có độ dài là 12,5m. Nếu hai đầu thanh ray khi đó đặt cách nhay 4,5mm thì cá thanh ray này có thể chịu được nhiệt độ lớn nhất bằng bao nhiêu để chúng không bị uốn cong do tác dụng nở vì nhiệt? Cho biết hệ số nở dài của mỗi thanh ray là ampha=12.10^-6K^-1
 
H

hoangnhi_95

Giới hạn để hai thanh ray còn thẳng là khi chúng chạm nhau. Khi đó, mỗi đầu của một thanh ray sẽ giãn nở 4,5.1/2 mm, do vậy cả thanh ray giãn ra thêm 4,5mm. Ta có:
[tex]\Delta l=l_0 \alpha (t-t_0)=>4,5=12500.12.10^{-6}.(t-15)=>t=..[/tex]
 
Top Bottom