[Vật lí 10] bài tập

H

heodat_15

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1, tiết diện thẳng của 1 thanh thép S[TEX]= 1,3cm^2[/TEX], thanh này được giữ chặt ở 2 điểm cố định ở nhiệt độ = 30 độ C. tính lực tác dụng vào thanh khi nhiệt độ giảm xuống còn 20 độ C, cho anphal[TEX] = 11.10^-6, E= 2,28.10^11 Pa[/TEX]
2, 1 thanh trụ tròn bằng đồng dài 10cm,[TEX] E= 9.10^9Pa, tiết diện S=4cm^2[/TEX]
a, tính chiều dài của thanh khi chịu lực nén là 10000N
b, nếu lự nén giảm đi 1 nửa thì bán kính tiết diện phải là bao nhiêu để chiều dài của thanh không đổi
 
Last edited by a moderator:
Q

quanghero100

Bài 1:
Sau khi giảm nhiệt độ thì sự chênh lệch độ dài của thanh thép so với lúc đầu là:
[TEX]|\large\Delta l|=\alpha.l_0.|t-t_0|=11.10^{-6}.|20-30|.l_0=1,1.10^{-4}.l_0[/TEX]
Từ công thức:
[TEX]\frac{F}{S}=\frac{E.|\large\Delta l|}{l_0} \Rightarrow F=\frac{S.E.|\large\Delta l|}{l_0}=\frac{0,013.2,28.10^{11}.1,1.10^{-4}.l_0}{l_0}=326040 (N)[/TEX]


Bài 2:
a/Từ công thức:
[TEX]\frac{F}{S}=\frac{E.|\large\Delta l|}{l_0} \Rightarrow |\large\Delta l|=\frac{F.l_0}{S.E}=\frac{10^4.0,1}{0,04.9.10^9}=\frac{1}{36.10^4} (m)=\frac{1}{3600} (cm)[/TEX]
vậy chiều dài của thanh thép lúc đó là: [TEX]l=10-\frac{1}{3600} (cm)[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom