T
tan75
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
Khối đồng chất hình hộp khối lượng M có các cạnh a, b gắn với m qua ròng rọc, dây nối. Hệ số ma sát giữa M và sàn là k.
Tìm điều kiện để hệ đứng yên cân bằng.
Giả sử hệ vật đang cân bằng , đứng yên.
► Xét riêng với vật m ta có:
T - mg = 0
=> T = mg
► Xét riêng với vật hình hộp M ta có:
{ ∑Fx = Fms - T (1)
{ ∑Fy = N - Mg - T (2)
{ ∑Mo(F) = Mg×(a/2) + T×a - T×b (3)
Điều kiện để hệ đứng yên cân bằng :
♥ Điều kiện vật M không bị nhấc bổng :
(2) => N = Mg - T ( tức có lực còn đè lên sàn để nó còn phản lại lực N )
♥ Điều kiện vật M không bị trượt trên sàn :
(1) => T < Fmsmax = kN = k( Mg - T )
=> mg < k( Mg - mg ) ( do T = mg )
=> m(1 + k) < kM
=> (1/k + 1) < M/m (*_*)
♥ Điều kiện vật M không bị quay :
(3) => Mg×(a/2) + T×a - T×b > 0
=> Mg×(a/2) + mg×a - mg×b > 0
=> Ma > 2mb - 2ma
=> M/m > 2(b/a - 1) (▪_▫)
Vậy theo điều kiện (*_*) và (▪_▫) là:
{ M/m > ( 1/k - 1 )
{ M/m > 2(b/a - 1)
các bạn cho mình hỏi Mg×(a/2) + T×a - T×b > 0
tại sao cái biểu thức đó lại >0 ,và còn phản lực N không được nhắc đến
Tìm điều kiện để hệ đứng yên cân bằng.
Giả sử hệ vật đang cân bằng , đứng yên.
► Xét riêng với vật m ta có:
T - mg = 0
=> T = mg
► Xét riêng với vật hình hộp M ta có:
{ ∑Fx = Fms - T (1)
{ ∑Fy = N - Mg - T (2)
{ ∑Mo(F) = Mg×(a/2) + T×a - T×b (3)
Điều kiện để hệ đứng yên cân bằng :
♥ Điều kiện vật M không bị nhấc bổng :
(2) => N = Mg - T ( tức có lực còn đè lên sàn để nó còn phản lại lực N )
♥ Điều kiện vật M không bị trượt trên sàn :
(1) => T < Fmsmax = kN = k( Mg - T )
=> mg < k( Mg - mg ) ( do T = mg )
=> m(1 + k) < kM
=> (1/k + 1) < M/m (*_*)
♥ Điều kiện vật M không bị quay :
(3) => Mg×(a/2) + T×a - T×b > 0
=> Mg×(a/2) + mg×a - mg×b > 0
=> Ma > 2mb - 2ma
=> M/m > 2(b/a - 1) (▪_▫)
Vậy theo điều kiện (*_*) và (▪_▫) là:
{ M/m > ( 1/k - 1 )
{ M/m > 2(b/a - 1)
các bạn cho mình hỏi Mg×(a/2) + T×a - T×b > 0
tại sao cái biểu thức đó lại >0 ,và còn phản lực N không được nhắc đến