[Vật lí 10] bài tập

H

hoangphihong378

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Từ mặt đất ném 1 vật lên theo phương thẳng đứng với vận tốc ban đầu vo thì vật đạt độ cao cực đại là 5m. Lấy g=10m/s2 . Bỏ qua lực cản không khi. Chọn mốc thế năng ở mặt đất.
a) tìm v0
b) xác định vị trí mà tại đó động năng bằng 1/5 cơ năng.
c) tìm vận tốc mà tại đó có thế năng bằng 2/3 cơ năng
 
Q

quanghero100

a/Cơ năng của vật khi ở độ cao cực đại là:
[TEX]W_1=W_{t1}=mgh=m.10.5=50m (J)[/TEX]
Cơ năng của vật tại vị trí ném lên (mặt đất) là:
[TEX]W_0=W_{d0}=\frac{mv_0^2}{2}[/TEX]
Vì cơ năng của vật được bảo toàn nên ta có:
[TEX]W_0=W_1 \Leftrightarrow \frac{mv_0^2}{2}=50m \Leftrightarrow v_0=10 (m/s)[/TEX]
b/ Cơ năng của vật tại vị trí động năng bằng 1/5 cơ năng là:
[TEX]W_2=W_{t2}+W_{d2}\Leftrightarrow W_2=W_{t2}+\frac{W_2}{5} \Leftrightarrow W_2=\frac{5.W_{t2}}{4}=\frac{5.mgh_2}{4}=\frac{5.10.m.h_2}{4}=12,5mh_2 (J)[/TEX]
Ta có:
[TEX]W_2=W_1 \Leftrightarrow 12,5mh_2=50m \Leftrightarrow h_2=4 (m)[/TEX]
c/ Cơ năng của vật tại vị trí thế năng bằng 2/3 cơ năng là:
[TEX]W_3=W_{d3}+W_{t3} \Leftrightarrow W_3=W_{d3} + \frac{2}{3}W_3 \Leftrightarrow W_3=3W_{d3}=\frac{3mv_3^2}{2} (J)[/TEX]
Ta có:
[TEX]W_3=W_1 \Leftrightarrow \frac{3mv_3^2}{2}=50m \Leftrightarrow v_3=\frac{10sqrt{3}}{3} (m/s)[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
I

i_am_challenger

Từ mặt đất ném 1 vật lên theo phương thẳng đứng với vận tốc ban đầu vo thì vật đạt độ cao cực đại là 5m. Lấy g=10m/s2 . Bỏ qua lực cản không khi. Chọn mốc thế năng ở mặt đất.
a) tìm v0
b) xác định vị trí mà tại đó động năng bằng 1/5 cơ năng.
c) tìm vận tốc mà tại đó có thế năng bằng 2/3 cơ năng

Chọn: Gốc thế năng ở mặt đất.
Áp dụng định luật bảo toàn cơ năng.
Cơ năng của vật ở độ cao cực đại: [TEX]W_{max} = W_t = mgz_{max} = 50m (J)[/TEX]
a) Vận tốc ban đầu của vật: [TEX]W_o = \frac{1}{2}mv_0^2 = 50m \Rightarrow V_0 = 10m/s[/TEX]
b) [tex]W_{d1} = \frac{1}{5}W_1[/tex]
Vị trí mà tại đó động năng bằng 1/5 cơ năng:
[TEX]W_1 = W_{d1} + w_{t1} = \frac{1}{5}W_1 + mgz_1[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 4W_0 = 5mgz_1 \Rightarrow z_1 = \frac{200}{50} = 4(m)[/TEX]
c) [tex]W_{d2} = \frac{2}{3}W_2 [/tex]
Vận tốc mà tại đó có thế năng bằng 2/3 cơ năng:
[TEX]W_2 = W_{d2} + w_{t2} = \frac{1}{2}mv_2^2 + \frac{2}{3}W_2 [/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 3mv_2^2 = 2W_2 \Rightarrow v_2 = \sqrt{\frac{100}{3}} = \frac{10\sqrt{3}}{3} m/s[/TEX]
 
Top Bottom