[Vật lí 10] Bài tập

M

m3otrang1996

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1,Nhỏ 1g Hg lên 1 tấm kính nằm ngang. Để 1 tấm kính khác lên. Để lên trên tấm kính đó 1 vật có M=80kg. Thấy giọt Hg bị nén thành 1 vệt tròn có R=5cm. Tính hệ số căng bề mặt của Hg(σ). Biết rô Hg = 13,6.10³kg/m³. (Đáp số = 47N/m)
2, Một ống chữ U có 2 tiết diện 2 đầu lần lượt là 2mm và 4mm. Khi đổi nước vào thì thấy 2 bên ống chênh lệch nhau 7mm. Tính hệ số căng bề mặt của nước(σ). Biết rô nước = 10³kg/m³( Đáp số 0,076N/m)



[size=x-large]Thanks [/size] :yahoo_002:
 
A

anhtrangcotich

Để giải các bài tập này, em cần biết khái niệm về áp suất phụ.

Cái này nằm ngoài chương trình học.

Áp suất phụ là áp suất do lực căng bề mặt gây ra.

Ta giả sử sức căng bề mặt làm cho một khối chất lỏng có dạng bán cầu bán kính r.

Lực căng bề mặt tác dụng lên mép ngoài tính theo công thức [TEX]f = 2\pi r \sigma[/TEX]

Lực này tác dụng lên toàn bộ bề mặt chất lỏng hình bán cầu có diện thích là: [TEX]S = \frac{1}{2}.4\pi r^2[/TEX]

picture.php


Vậy áp suất gây ra tại mỗi điểm là: [TEX]p = \frac{f}{S} = \frac{\sigma}{r}[/TEX]

Đó chính là công thức tính áp suất phụ.

Trở lại với bài 1.

Ta tính áp suất do vật nặng gây ra trên mặt thủy ngân.

[TEX]p = \frac{mg}{\pi R^2}[/TEX]

Ta xem bề mặt ngoài của lớp thủy ngân giữa hai tấm kính có dạng hình cầu bán kính r.

Ta tính r theo thể tích của thủy ngân. [TEX]V = \pi.R^2.2r[/TEX]

Tính được r.

Áp suất phụ gây ra tại chu vi tiếp xúc giữa tủy ngân và tấm kính gồm 2 thành phần.

[TEX]p' = \frac{\sigma}{R}+\frac{\sigma}{r}[/TEX]

Ta phải có [TEX]p = p'[/TEX]

Vậy tính được [TEX]\sigma[/TEX]

Bài 2 tính theo chênh lệch áp suất phụ.

Giả sử chất lỏng và thành có tương tác đẩy nhau.

Áp suất tại đáy nhánh 1. [TEX]p = \frac{\sigma}{R_1} + d.h_1[/TEX]

Áp suất tại đáy nhánh 2. [TEX]p' = \frac{\sigma}{R_2} + dh_2[/TEX]

Ta phải có [TEX]p = p' \Leftrightarrow \frac{\sigma}{R_1} + d.h_1= \frac{\sigma}{R_2} + dh_2[/TEX]

Lưu ý là chênh lệch mực nước giửa hai nhánh là 7 mm, tức [TEX]h_1 - h_2 = 7 mm[/TEX]

Như vậy chỉ cần chuyển vế là ta tính được.
 
M

m3otrang1996

Mình cảm ơn nhiều lắm. Đây là lần đầu mình post bài nên vậy, lần sau mình sẽ làm theo nội quy.
 
Top Bottom