[Vật lí 10] bài tập

B

banmaixanh2996

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

con lắc đơn có l =1m,g=10m/s2,m=100g từ vị trí cân bằng 0 đưa vật khỏi phương thẳng đứng góc 45* bỏ qua ma sát
a,...tính vận tốc , lực căng tại góc bàng 0*
b khi con lắc đi đến góc 30* thì dây treo conm lắc bị tuột khỏi vật
1/lap pt quy dao cua vat
2/ tinh do cao cuc dai cua vat. so sanh do cao cuc dai nay so voi do cao ban dau

;););)cảm ơn nhiều:D:D:D
 
Q

quanghero100

a/Vì vật chỉ tác dụng của trọng lực (lực thế) nên cơ năng được bảo toàn
Chọn gốc thế năng tại O
Gọi [TEX]W_1[/TEX] là cơ năng của vật tại vị trí có dây hợp với trục thẳng đứng một góc [TEX]45^0[/TEX]; [TEX]W_2[/TEX] là cơ năng của vật tại O[TEX][/TEX]
Áp dụng định luật bảo toàn cơ năng ta có:
[TEX]W_1=W_2 \Leftrightarrow W_{t1}=W_{d2} \Leftrightarrow m.g.l(1-cos45^0)=\frac{mv_2^2}{2}\\ \Leftrightarrow v_2=sqrt{2.g.(1-cos45^0}=sqrt{2.10.(1-cos45^0}\approx 2,4 (m/s)[/TEX]
Vậy vận tốc tại O là: 2,4(m/s)
Lực căng dây tại O: [TEX]T=P=m.g=0,1.10=1(N)[/TEX]
b/Áp đụng định luật bảo toàn cơ năng có:
[TEX]W_1=W_3 \Leftrightarrow W_{t1}=W_{t3}+W_{d3} \Leftrightarrow mgl(1-cos45^0)=mgl(1-cos30^0}+\frac{mv_3^2}{2}\\ \Leftrightarrow v_3=sqrt{2.g.(cos30^0-cos45^0)}=sqrt{2.10.(cos30^0-cos45^0)}=sqrt{10( sqrt{3} - sqrt{2} )} (m/s)[/TEX]
vậy khi tuột dây con lắc được ném xiên với vận tốc đầu [TEX]v_0=v_3=sqrt{10( sqrt{3} - sqrt{2} )} (m/s)[/TEX] và có vectơ vận tốc hợp với phương ngang một góc [TEX]30^0[/TEX]
vậy phương trình quỹ đạo của vật khi đó là:
[TEX]y=\frac{-gx^2}{2.v_0^2.cos^2.30^0}+tan30^0x=-\frac{2sqrt{3}+2sqrt{2}}{3}.x^2+\frac{sqrt{3}}{3}.x[/TEX]
độ cao cưc đại của vật:[TEX]H_max=l(1-cos30^0)+ \frac{v_0^2.sin^2.30^0}{2g} \approx 0,17(m)[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom