[Vật lí 10] Bài tập

T

tu_230596

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trên đỉnh C của 1 bán cầu có R = 1m đặt 1 viên bi nhỏ B có khối lương mB = 2kg. Con lắc đơn có chiều dài l = 1m. Quả cầu A có mA = 1kg. Kéo A sao cho day treo hợp với phương thẳng đúngư 1 góc bằng 60 độ rồi thả không vận tốc đầu. Sau va chạm bi B trượt tới M có góc BOM bằng 30 độthì rời khỏi bán cầu. Tính góc lệch lớn nhất giữa dây treo của con lắc so với phương thẳng đứng sau va chạm. Lấy g = 10m/s^2. Bỏ qua lực cản của không khí và lực ma sát.
c8a2185c87252a7942bbf69d78337078_42881124.vatly.bmp
 
H

hunter3d10

vì ta chưa biết va chạm là loại nào nên chỉ có thể khẳng định động lượng được bảo toàn.....Muốn tính góc lệch max của A => phải tìm được vận tốc của nó sau va chạm=> cần tìm vận tốc của B sau ca chạm.
****Khi bắt đầu rời bán cầu:
gọi vận tốc của B tại điểm M là Vm
Định luật 2N: [TEX]mb\frac{{Vm}^{2}}{R}=mb.g.cos30[/TEX]
=> Vm^2=gRcos30
** Bảo bảo Cơ năng cho B tại 2 vị trí C và M
gọi vận tốc sau va chạm của B là Vc
2mb.g.R + mb.Vc^2=2mb.g.R.cos30+mb.Vm^2
==> Vc^2=2.g.R.(cos30-1) + Vm^2=g.R.(3cos30-1)

******Tìm vận tốc của A trước va chạm
chọn mốc thế năng ở B
gọi vận tốc của A trứoc va chạm là V1 thì
Áp dụng bảo toàn cơ năng cho 2 vị trí A và B
[TEX]V1=\sqrt{2.g.l(1-cos60)}[/TEX]

******
gọi vận tốc của A sau va chạm là V2
áp dug bảo toàn động lượng cho va chạm
ma.V1= ma.V2+mb.Vc
==>từ đó tính dc V2

*****tìm góc lệch cực đại
bảo toàn cơ năng
V2^2=g.l.(1-cosa)
===> giải ra cosa rồi kết luận góc...xong
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Châu Đức
Top Bottom