[Vật lí 10] Bài tập

D

daipr0

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một quả cầu có khối lượng M = 300g nằm ở mép bàn. Một viên đạn có khối lượng m = 10g bắn theo phương ngang đúng vào tâm của quả cầu, xuyên qua nó và rơi cách mép bàn ở khoảng cách nằm ngang s2 = 15m, còn quả cầu thì rơi cách mép bàn ở khoảng cách s1 = 6m. Biết chiều cao của bàn so với mặt đất là h = 1m. Cho g = 9,8 m/s2. Tính độ biến thiên động năng của hệ.
  • - 706J.
  • - 850 J.
  • - 901J.
  • -805J.
giúp em làm bài này với
tks nhìu nhìu
Em học dở lắm
 
Q

quanghero100

Ta có:
[TEX]S=vt=v.sqrt{\frac{2h}{g}} \Rightarrow v=S.sqrt{\frac{g}{2h}[/TEX]
Vận tốc của quả cầu sau va chạm:
[TEX]v_1=s_1.sqrt{\frac{g}{2h}}=6.sqrt{\frac{9,8}{2.1}}=13,3 (m/s)[/TEX]
Vận tốc ủa đạn sau va chạm:
[TEX]v_2=s2.sqrt{\frac{g}{2h}}=15.sqrt{\frac{9,8}{2.1}}=33,2 (m/s)[/TEX]
Gọi v là vận tốc ban đầu của viên đạn.
Áp dụng định luật bảo toàn động lượng cho hệ ta có:
[TEX]mv=M.v_1+m.v_2\\ \Leftrightarrow u=\frac{M}{m}.v_1+v_2=\frac{0,3}{0,01}.13,3+33,2=432,2 (m/s)[/TEX]
Độ biến thiên động năng của hệ:
[TEX]\large\delta W=W_2-W_1=\frac{M.v_1^2}{2}+\frac{mv_2^2}{2}-\frac{mv^2}{2}\\ =26,5+5,5-933=-901 (J)[/TEX]
 
Top Bottom