[Vật lí 10] Bài tập

Q

quanghero100

Đề: Một vật được ném từ mặt đất với vận tốc 10m/s hướng chếch lên phí trên với các góc ném hợp với phương nằm ngang lần lượt là [TEX]30^0[/TEX] và [TEX]60^0[/TEX]. Bỏ qua sức cản không khí.
a/ Vận tốc chạm đất của vật trong mỗi lần ném ra sao?
b/ Độ cao cực đại mà vật đạt được trong mỗi trường hợp bằng bao nhiêu?
Giải:
Vì bỏ qua sức cản của không khí nên vật chỉ chịu tác dụng của trọng lực (lực thế) nên cơ năng được bảo toàn
a/Gọi W1, W2, W3 lần lượt là cơ năng của vật tại vị trí ném, cơ năng của vật lúc chạm mặt đất trong trường hợp góc ném [TEX]30^0[/TEX] và cơ năng của vật chúc mặt đất trong truờng hợp góc ném [TEX]60^0[/TEX]
vì cơ năng bảo toàn nên ta có:
[TEX]W1=W2=W3 \Leftrightarrow Wt1+Wd1=Wt2+Wd2=Wt3+Wd3[/TEX]
Mặc khác ta có: [TEX]Wt1=Wt2=Wt3=0[/TEX] do đó ta có:
[TEX]Wd1=Wd2=Wd3 \Leftrightarrow v1=v2=v3=10(m/s)[/TEX]
Vậy vận tốc lúc chạm đất của vật là không đổi trong các trường hợp góc ném khác nhau
b/Trường hợp góc ném là [TEX]30^0[/TEX]
Gọi W1 là cơ năng tại vị trí ném, W2 là cơ năng của vật khi ở độ cao cực đại
Ta có:
[TEX]W1=W2 \Leftrightarrow Wt1+Wd1=Wt2+Wd2 \Leftrightarrow Wd1=Wt2 \\ \Leftrightarrow \frac{m.vy1^2}{2}=m.g.h2 \Leftrightarrow h2=\frac{(v1.sin30^0)^2}{2.g} \Leftrightarrow h2=\frac{(10.sin30^0)^2}{2.10}=1,25(m)[/TEX]
Trường hợp góc ném là [TEX]60^0[/TEX]
Gọi W1 là cơ năng tại vị trí ném, W2 là cơ năng của vật khi ở độ cao cực đại
Ta có:
[TEX]W1=W2 \Leftrightarrow Wt1+Wd1=Wt2+Wd2 \Leftrightarrow Wd1=Wt2 \\ \Leftrightarrow \frac{m.vy1^2}{2}=m.g.h2 \Leftrightarrow h2=\frac{(v1.sin60^0)^2}{2.g} \Leftrightarrow h2=\frac{(10.sin60^0)^2}{2.10}=3,75(m)[/TEX]
 
Top Bottom