[Vật lí 10] Bài tập

X

x0xmrxoayx0x

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

rongroc.jpg


i_am_challenger said:
Yêu cầu viết tiêu đề theo mẫu: "[Môn + lớp]..."
 
Last edited by a moderator:
A

anhtrangcotich

Đặt cái tiêu đề nghiêm túc tí được không? Thách với đố!

Xét tổng khối lượng từ [TEX]M[/TEX] đến [TEX]\frac{M}{2^{N-1}}[/TEX] ta được giá trị là [TEX]2M - \frac{M}{2^{N-1}} = M.\frac{2^N-1}{2^{N-1}}[/TEX]

Vật M và ròng rọc thứ 2 sẽ chịu gia tốc có độ lớn là:

[TEX]a_1 = g\frac{M - M\frac{2^{N-1}-1}{2^{N-1}}}{M.\frac{2^N-1}{2^{N-1}}}[/TEX]

[TEX]a_1 = \frac{1}{2^N-1}g[/TEX]

Gia tốc này làm M đi xuống, làm ròng rọc 2 đi lên.

Vật thứ 2 và ròng rọc thứ 3 sẽ chịu 2 thành phân gia tốc: gia tốc của ròng rọc 2 và gia tốc do bản thân chúng tương tác với nhau ([TEX]a_2[/TEX]).

[TEX]a_2= g\frac{\frac{M}{2} - \frac{M}{2}(1-\frac{1}{2^{N-2}})}{M\frac{2^{N-1}-1}{2^{N-1}}} = \frac{g}{2^{N-1}-1}[/TEX]

Tổng gia tốc vật 2:

[TEX]a'_2 = a_1 - a_2[/TEX]

Tổng gia tốc ròng rọc 3:

[TEX]a'_{r3} = a_1+a_2[/TEX]

Đến đây thì dùng quy nạp để suy ra các trường hợp còn lại.
 
H

hunter3d10

mod đã làm bài 1 rồi. thì mình cũng mạn phép chém bài 2 xem sao
chọn chiều dương cùng hướng với chiều trọng lực
đầu tiên là hệ vật như hình vẽ
gọi sức căng của dây là t
Gia tốc của các vật treo vào ròng rọc động là
[TEX]a=\frac{2T-mg}{m}[/TEX] (1)
Gia tốc của các vật treo vào ròng rọc cố định là
[TEX]A=\frac{mg-T}{m}[/TEX] (2)
Ta có 3.2.a=2.A\LeftrightarrowA=3a
Thay (1) và (2) vào ta vào ta tính được lực căng T thôi....
Tính dc rồi thì thay vào (1 ) hoặc 2 để tính gia tốc
Giờ sang trường hợp N vật thì cũng tương tự chỉ có điều
N.2.a=2A\LeftrightarrowA=Na
 
X

x0xmrxoayx0x

thưa các anh.chẳng qua em không làm được.rất bức súc muốn giải bài này,biết diễn đàn học mãi là 1 dien đàn vip.nên em mới mạo muội lên đây hỏi.mong các anh thông cảm!
 
Last edited by a moderator:
X

x0xmrxoayx0x

mà hình như anh mod lam sai rồi.bởi vì khi anh xét vật m/2 chỗ a2=........ thì anh đã vô tình bỏ đi lực quán tính.trong hệ quy chiếu này(hệ quy chiếu gắn với ròng rọc2)thì ròng rọc 2 có gia tốc.nên khi anh tính a2 đã vô tình bỏ đi lực quán tính.
 
Top Bottom