[Vật lí 10] Bài tập

B

bang08121996

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một khẩu đại bác được đặt trên một xe lăn có khối lượng tổng cộng là M, nòng súng hợp với phương ngang 1 góc a. Bắn một viên đạn khối lượng m với vận tốc vo, tính vận tốc giật lùi của súng sau khi bắn. Biết hệ số ma sát giữa súng và mặt đường là k, và gia tốc của đạn khi di chuyển trong nòng súng lớn hơn gia tốc của sự rơi tự do rất nhiều

i_am_challenger said:
Yêu cầu viết tiêu đề theo mẫu: "[Môn + lớp]..."
 
Last edited by a moderator:
X

x0xmrxoayx0x

bài này đơn giản thôi.có thể làm như sau:
độ biến thiên động lượng của hệ gồm súng và đạn trong thời gian bắn t phải bằng xung lực tác dung vào hệ.
_theo phƯƠng ngang:
[tex]mv_o.cosa - Mv_1=F_{ms}.t[/tex] (1)
_Theo phương thẳng đứng:
[tex]mv_o.sina=Nt-(Mg+mg)t[/tex] (2)
Trong đó Nt là xung của các lực ép lên hệ theo phương thẳng đứng.(Mg+mg)t là xung của trọng lực.
_mà ta có:[tex]F_ms=k.N[/tex] (3)

từ (1)(2)(3) ta có:[tex]v_1=\frac{m}{M}.v_0.cosa-\frac{km}{M}.v_0.sina-\frac{k(m+M)}{M}.gt[/tex]

theo giả thiết gt<<vo nên:
[tex]v_1=\frac{mv_0(cosa-ksina)}{M}[/tex]

mình chua biêt gõ latex.từ (1)(2)(3) bạn có thể giải nốt
 
Last edited by a moderator:
H

hunter3d10

Bài này mình nghĩ ko cần dùng Bảo toàn vẫn làm dc
Gọi F là lực tương tác giữa đạn và pháo
t là thời gian tương tác
V là vận tốc M cần tìm

Với viên đạn ta có pt định luật II là:
F.t=m.vo\Leftrightarrow[TEX]t=\frac{mvo}{F}[/TEX](1)

Với khẩu pháo ta cũng có
(F.cosa-Fms).t=MV
Thay Fms=Mgk và (1) vào ta có
[TEX](F.cosa-Mgk)\frac{mvo}{F}=MV[/TEX]
[TEX]m.vo.cosa-\frac{M.g.k.m.vo}{F}=MV[/TEX]
thay [TEX]\frac{m}{F}=\frac{1}{a}[/TEX] chính là gia tốc của đạn
[TEX]m.Vo.cosa-\frac{M.g.Vo.k}{a}=MV[/TEX]
vì gia tốc g rất nhỏ so với a nên
m.vo.cosa=MV
[TEX]V=\frac{m}{M}.vo.cosa[/TEX]
 
X

x0xmrxoayx0x

bạn làm như thế la sai rồi.vì dáp số của ban thiếu mat cai ksina roi
 
S

soem_nocu_giau_sang

nhưng nếu người ta không nói: tính vận tốc giâạ lùi của súng mà chỉ nói tính vận tốc của súng sau khi nổ thì làm thế nào
 
Top Bottom