[Vật lí 10] Bài tập

V

vl196

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một thanh đồng chất chiều dài n, khối lượng m tựa vào tường không ma sát. Thanh hợp với mặt đất một góc 30 độ. Hỏi lực ma sát nghỉ tác dụng vào đầu dưới của thanh là bao nhiêu?

Làm hộ mình nhé!!!
@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-


i_am_challenger said:
Yêu cầu viết tiêu đề theo mẫu: "[Môn + lớp]..."
 
Last edited by a moderator:
H

hunter3d10

Các lực tác dụng vào vật là
1: trọng lực (mg)
2: lực đẩy lên của mặt đất (N)
3: Lực ma sát nghỉ (Fms)
4: phản lực của tường lên đầu trên của thành (F)
Vì thanh cân bằng nên ta có
theo phương ngang thì: N=mg
theo phương thẳng đứng thì: F=Fms
Áp dụng cân bằng momen với trục quay lại trọng tâm của thanh
N[TEX]\frac{n}{2}[/TEX]cos30=Fms[TEX]\frac{n}{2}[/TEX]sin30+F[TEX]\frac{n}{2}[/TEX]sin30
0.5mg.cotg=Fms
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom