[Vật lí 10] Bài tập

G

gachip_93

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

ai jai jup bài này
1)một xe chuyển động từ đỉnh xuống mặt phẳng nghiêng DC và dừng lại sau khi di đường một doạn đường nằm ngang CB .Cho bit AB=s=2,5m,AC=l=1,5m,DA=h=0,5m,hệ số ma sát k trên DCva CB là như nhau .gia tốc g=9,8.Xac định hệ số ma sát và gia tốc của xe trên đoạn DC và CB
2)quả cầu 1 có m=2 kg chuyển động với v=3m/s tới va chạm xuyên tâm vào quả cậu thứ hai có m=3kg dg chuyển động với v=1m/s cg chiều với quả cầu 1.Xác định v của hai quả cầu sau khi va chạm trong 2 trường hợp sau
a)hai quả cầu va chạm hoàn toàn đàn hồi
b)hai quả cầu va chạm mềm.Khi đó nhiệt lượng tỏa ra tronh quá trình va chạm là bao nhiêu

i_am_challenger said:
Yêu cầu viết tên tiêu đề theo mẫu: "[Môn + lớp]..."
Không được viết tắt
 
Last edited by a moderator:
I

i_am_challenger

Bài 1: Cho mình cái hình đi bạn. Đọc khó hiểu quá.
Bài 2: Nhìn có vẻ hơi dài dòng:D
a) Theo tính chất của va chạm thì:
[TEX]\vec{v_1} \not= \ \vec{v_1}' va \vec{v_2} \not= \ \vec{v_2}'[/TEX]
ADĐLBTĐL: [tex]m_1.v_1' + m_2.v_2' = m_1.v_1 + m_2.v_2 (1)[/tex]
ADĐLĐN: [tex]\frac{m_1.v_1^2'}{2} + \frac{m_2.v_2^2'}{2} = \frac{m_1.v_1^2}{2} + \frac{m_2.v_2^2}{2} (2)[/tex]
Từ (1) [tex] \Rightarrow m_1(v_1 - v_1') = m_2(v_2' - v_2) (3)[/tex]
Từ (2) [tex] \Rightarrow m_1(v_1^2 - v_1^2') = m_2(v_2^2' - v_2^2 (4)[/tex]
Chia (4) cho (3) vế theo vế ta được:
[tex]v_1 + v_1' = v-2 + v_2' \Rightarrow v_2' = v_1 + v_1' - v_2 (5)[/tex]
Thay (5) vào (3) ta được:
[tex]v_1' = \frac{(m_1 - m_2)v_1 + 2m_2.v_2}{m_1 + m_2} = \frac{(2-3).3 + 2.3.1}{2 + 3} = 0,6 m/s [/tex]
[tex]v_2' = \frac{(m_2 - m_1)v_2 + 2m_1.v_1}{m_1 + m_2} = \frac{(3-2).1 + 2.2.3}{2 + 3} = 2,6 m/s [/tex]
b) Va chạm mềm, xuyên tâm, vận tốc của các quả cầu sau va chạm:
[tex]v' = \frac{m_1.v_1 + m_2.v_2}{m_1 + m_2} = \frac{2.3 + 3.1}{2 + 3} = 1,8 m/s[/tex]
Nhiệt lượng tỏa ra trong va chạm:
[tex]Q = W_d - W_d' = \frac{1}{2}m_1.v_1^2 + \frac{1}{2}m_2.v_2^2 - \frac{1}{2}(m_1 + m_2)v'^2= \frac{1}{2}2.3^2 + \frac{1}{2}3.1^2 - \frac{1}{2}(2 + 3)1,8^2= 2,4J[/tex]

@@@: Khuya rồi mắt mờ sai thông cảm nhé bạn.:D
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom