[Vật lí 10] Bài tập

J

junkjka_a1_pltn

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 32. Một quả bóng ném theo phương ngang với vận tốc đầu v0 = 25m/s và rơi xuống đất sau 3 s. Hỏi quả bóng đã được ném từ độ cao nào và tầm ném xa của quả bóng là bao nhiêu ? Bỏ qua lực cản của không khí.
Bài 33. Một lò xo có chiều dài tự nhiên 20 cm. Khi bị kéo, lò xo dài 24 cm và lực đàn hồi của nó bằng 5 N. Hỏi khi lực đàn hồi của nó bằng 10 N thì chiều dài của nó là bao nhiêu ?
Bài 34. Một vật có khối lượng m = 20kg đặt trên sàn nhà. Người ta kéo
vật bằng một lực hướng chếch lên trên và hợp với phương nằm ngang một góc 200 (Hình 4). Vật chuyển động đều trên sàn nhà. Tính độ lớn của lực . Hệ số ma sát trượt giữa vật và sàn nhà là 0,3.
Bài 35. Một mẫu gỗ có khối lượng m = 250 g đặt trên sàn nhà nằm ngang. Người ta truyền cho nó một vận tốc tức thời v0 = 5 m/s. Tính thời gian để mẫu gỗ dừng lại và quãng đường nó đi được cho tới lúc đó. Hệ số ma sát trượt giữa mẫu gỗ và sàn nhà là 0,25.
Bài 36. Một lò xo có chiều dài tự nhiên 25 cm được treo thẳng đứng. Khi móc vào đầu tự do của nó một vật có khối lượng 20 g thì lò xo dài 25,5 cm. Hỏi nếu treo một vật có khối lượng 100g thì lò xo có chiều dài bao nhiêu ?
Bài 37. Một lò xo có độ dài tự nhiên 20 cm và có độ cứng 75 N/m. Lò xo vượt quá giới hạn đàn hồi của nó khi bị kéo dãn vượt quá chiều dài 30 cm. Tính lực đàn hồi cực đại của lò xo.
Bài 38. Một lò xo có độ dài tự nhiên là l0 = 27 cm, được treo thẳng đứng. Khi treo vào lò xo một vật có trọng lượng P1 = 5n thì lò xo dài l1 = 44cm. Khi treo một vật khác có trọng lượng P2 chưa biết, lò xo dài l2 = 35 cm. Lấy g = 10 m/s2. Hỏi độ cứng của lò xo và trọng lượng chưa biết
Bài 39. Người ta đẩy một cái thùng có khối lượng 55 kg theo phương ngang với lực 220 N làm thùng chuyển động trên phương nằm ngang. Hệ số ma sát trượt giữa thùng và mặt phẳng là 0,35. Tính gia tốc của thùng. Lấy g = 9.8 m/s2.
Bài 40. Một ô tô có khối lượng 800 kg có thể đạt tốc độ 20 m/s trong 36s vào lúc khởi hành.
a) Lực cần thiết để gây ra gia tốc cho xe là lực nào và có độ lớn bằng bao nhiêu ?
b) Tính tỉ số giữa độ lớn của lực tăng tốc và trọng lượng của xe.


Yêu cầu viết tiêu đề theo mẫu: "[Môn +lớp]..."
 
Last edited by a moderator:
T

thienthan_mayman21

Bài 33. Một lò xo có chiều dài tự nhiên 20 cm. Khi bị kéo, lò xo dài 24 cm và lực đàn hồi của nó bằng 5 N. Hỏi khi lực đàn hồi của nó bằng 10 N thì chiều dài của nó là bao nhiêu?
giải:
lo=20cm, l=24cm, F1=5N
F2=10N \Rightarrow l=?
K=F1/(l-lo)=5/4=1,25(N/m)
vì K luôn k đổi nên K1=K2=K=1,25N/m
l=F2/K+lo=10/1.25+20=28m
 
Q

quanghero100

Bài 32. Một quả bóng ném theo phương ngang với vận tốc đầu v0 = 25m/s và rơi xuống đất sau 3 s. Hỏi quả bóng đã được ném từ độ cao nào và tầm ném xa của quả bóng là bao nhiêu ? Bỏ qua lực cản của không khí.
giải:​
chọn hệ trục tọa độ Oxy có chiều dương là chiều chuyển động theo các chiều
độ cao nơi ném vật:
[TEX]h=\frac{g.t^2}{2}=\frac{10.3^2}{2}=45(m)[/TEX]
tầm ném xa của vật:
[TEX]S=v0.t=25.3=75(m)[/TEX]
 
R

region2

Bài 34 : xem lại đề bài
Bài 35 : hệ quy chiếu : chiều dương Ox trùng với chiều chuyển động
Ta có : - Fmst = m.a
<=> -0,25 . g = a
<=> a= -2,5 ( m/s² )
v² - vo ² = 2.a.s
-25 = 2. (-2,5) . s
s = 5 m
tính v = vo + at
..........
Mấy bài này dễ mà , bạn đọc kĩ sách bài tập là đc
 
Q

quanghero100

Bài 33. Một lò xo có chiều dài tự nhiên 20 cm. Khi bị kéo, lò xo dài 24 cm và lực đàn hồi của nó bằng 5 N. Hỏi khi lực đàn hồi của nó bằng 10 N thì chiều dài của nó là bao nhiêu ?
giải:​
Vì độ dãn của lò xo tỉ lệ thuận với lực tác dụng nên ta có:
[TEX]\frac{\large\Delta l1}{\large\Delta l2}=\frac{F1}{F2}\\ \Leftrightarrow \frac{4}{\large\Delta l2}=\frac{5}{10}\\ \Leftrightarrow \large\Delta l2=\frac{4.10}{5}=8 (cm)[/TEX]
Vậy chiều dai lò xo khi đó là:
[TEX]l2=l0+\large\Delta l2=20+8=28(cm)[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
R

region2

Bài 34 : xem lại đề bài
Bài 35 : hệ quy chiếu : chiều dương Ox trùng với chiều chuyển động
Ta có : - Fmst = m.a
<=> -0,25 . g = a
<=> a= -2,5 ( m/s² )
v² - vo ² = 2.a.s
-25 = 2. (-2,5) . s
s = 5 m
tính v = vo + at
..........
Mấy bài này dễ mà , bạn đọc kĩ sách bài tập là đc
 
I

i_am_challenger

Bài 36. Một lò xo có chiều dài tự nhiên 25 cm được treo thẳng đứng. Khi móc vào đầu tự do của nó một vật có khối lượng 20 g thì lò xo dài 25,5 cm. Hỏi nếu treo một vật có khối lượng 100g thì lò xo có chiều dài bao nhiêu ?
Khi treo các vật ở vị trí cân bằng
[TEX]m_1: P_1 = F_{dh1} = K.\Delta l_1 = K.|l_1 - l_0| = K.|25,5 - 25|=mg=20.g (1)[/TEX]
[TEX]m_1 + m_2 : P_2 = F_{dh2} = K.\Delta l_2 = K.|l_2 - l_0| = K.|l_2 - 25|=mg=1000.g (2)[/TEX]
[TEX]\frac{(2)}{(1)} \Rightarrow \frac{K.|l_2 - 25|}{K.|25,5 - 25|} = \frac{100g}{20g} \Rightarrow l_2 = 27,5 cm[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
R

region2

Bài 39. Người ta đẩy một cái thùng có khối lượng 55 kg theo phương ngang với lực 220 N làm thùng chuyển động trên phương nằm ngang. Hệ số ma sát trượt giữa thùng và mặt phẳng là 0,35. Tính gia tốc của thùng. Lấy g = 9.8 m/s2.

Hệ quy chiếu : chiều dương Ox trùng với chiều chuyển động
-Fmst + Fk = m.a
-0,35. 55 . g + 220 = 55 . a
==> a = bao nhiêu đấy ...
 
Q

quanghero100

Bài 34. Một vật có khối lượng m = 20kg đặt trên sàn nhà. Người ta kéo
vật bằng một lực hướng chếch lên trên và hợp với phương nằm ngang một góc 200 (Hình 4). Vật chuyển động đều trên sàn nhà. Tính độ lớn của lực . Hệ số ma sát trượt giữa vật và sàn nhà là 0,3.
Giải:​
Chọn chiều dương là chiều chuyển động; phân tích lực F thành tổng của hai lực F1và F2 với F1 song song với mặt phẳng nằm ngang, F2 vuông góc với mặt phẳng nằm ngang
Ta có:
[TEX]F1=F.cos20^0(N)\\F2=F.sin20^0(N)\\P=m.g=20.10=200 (N)[/TEX]
chiếu lên hình ta có:
[TEX]N=P-F2=200-F.sin20^0\\ \Rightarrow Fms=N.\mu=(200-F.sin20^0).0,3=60-0,3.F.sin20^0[/TEX]
Vì vật chuyển động thẳng đều nên ta có:
[TEX]F1=Fms\\ \Leftrightarrow F.cos20^0=60-0,3.F.sin20^0\\ \Leftrightarrow F(cos20^0+0,3.sin20^0)=60\\ \Leftrightarrow F=\frac{60}{cos20^0+0,3.sin20^0}=57,6(N)[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
I

i_am_challenger

Bài 38. Một lò xo có độ dài tự nhiên là l0 = 27 cm, được treo thẳng đứng. Khi treo vào lò xo một vật có trọng lượng P1 = 5n thì lò xo dài l1 = 44cm. Khi treo một vật khác có trọng lượng P2 chưa biết, lò xo dài l2 = 35 cm. Lấy g = 10 m/s2. Hỏi độ cứng của lò xo và trọng lượng chưa biết
Khi treo các vật ở vị trí cân bằng
[TEX]m_1: P_1=F_{dh1} = K.\Delta l_1 = K.|l_1 - l_0| = K.|44 - 27|= 17K=5 \Rightarrow K=0,3N/m[/TEX]
[TEX]m_1 + m_2 : P_2 = F_{dh2} = K.\Delta l_2 = K.|l_2 - l_0| = K.|35 - 27|= 8.0,3= 2,4N [/TEX]
 
B

beobu102

.
Bài 40. Một ô tô có khối lượng 800 kg có thể đạt tốc độ 20 m/s trong 36s vào lúc khởi hành.
a) Lực cần thiết để gây ra gia tốc cho xe là lực nào và có độ lớn bằng bao nhiêu ?
b) Tính tỉ số giữa độ lớn của lực tăng tốc và trọng lượng của xe.


gia tốc của xe : [TEX]\frac{5}{9} m/{s}^{2}[/TEX]
\Rightarrow độ lớn của lực gây ra gia tốc : [TEX]\frac{4000}{9} N[/TEX]
tỉ số : [TEX]\frac{1}{18}[/TEX] (lấy g=10m/s^2).
 
Q

quanghero100

Bài 40. Một ô tô có khối lượng 800 kg có thể đạt tốc độ 20 m/s trong 36s vào lúc khởi hành.
a) Lực cần thiết để gây ra gia tốc cho xe là lực nào và có độ lớn bằng bao nhiêu ?
b) Tính tỉ số giữa độ lớn của lực tăng tốc và trọng lượng của xe.
Giải:​
Chọn chiều dương là chiều chuyển động; gốc thời gian là lúc xe bắt đầu chuyển động
Ta có:
[TEX]v0+a.t=v\\ \Leftrightarrow a=\frac{v-v0}{t}=\frac{20-0}{36}=\frac{5}{9} (m/s^2)[/TEX]
Vậy lực cần thiết để gây ra gia tốc đó là:
[TEX]F=m.a=800.\frac{5}{9}=\frac{4000}{9} (N)[/TEX]
Trọng lượng của xe:
[TEX]P=m.g=800.10=8000(N)[/TEX]
Tỉ số giữa lực tăng tốc và trọng lượng của xe là:
[TEX]\frac{F}{P}=\frac{\frac{4000}{9}}{8000}=\frac{1}{18}[/TEX]
 
Top Bottom