[Vật lí 10] Bài tập

N

nhancode

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

một vật có khối lượng m=1kg chuyển động dưới tác dụng lực kéo F = 2 căn 2 N và có hướng hợp với phương ngang 1 góc 45 độ hệ số ms giữa vật và mặt sàn là 0,2
a) tìm quảng đường vật đi đc sau 10s nếu biết vtbđ là 10m/s
b) tìm lực kéo có giá trị = bao nhiêu để vật chuyển động thẳng đều



cảm ơn mọi người ghé thăm !
 
A

anhtrangcotich

một vật có khối lượng m=1kg chuyển động dưới tác dụng lực kéo F = 2 căn 2 N và có hướng hợp với phương ngang 1 góc 45 độ hệ số ms giữa vật và mặt sàn là 0,2
a) tìm quảng đường vật đi đc sau 10s nếu biết vtbđ là 10m/s
b) tìm lực kéo có giá trị = bao nhiêu để vật chuyển động thẳng đều
Vtbđ là "vận tốc ban đầu" nhỉ?

Chọn hệ trục tọa độ Oxy trong đó Ox trùng phương ngang, chiều dương trùng chiều chuyển động của vật. Oy phương thẳng đứng, chiều dương hướng lên trên.

Áp dụng định luật II cho vật.

[TEX]\vec{F} + \vec{P}+\vec{N} + \vec{F}_{ms} = m\vec{a}[/TEX]

Chiếu lên [TEX]Ox[/TEX] ta được:

[TEX]Fcos\alpha - F_{ms} = ma_x[/TEX] (1)

Chiếu lên Oy ta được:

[TEX]N+Fsin\alpha - P = ma_y[/TEX] (2)

Vì vật không rời sàn nên [TEX]a_y = 0[/TEX]

Ta được [TEX]N+Fsin\alpha = P \Rightarrow N = P-Fsin\alpha[/TEX]

Thay vào (1) ta được:

[TEX]Fcos\alpha - (P-Fsin\alpha)\mu = ma_x[/TEX]

Các giá trị có rồi, giờ chỉ việc thay vào tìm [TEX]a_x[/TEX]

Để vật chuyển động thẳng đều thì [TEX]a_x = 0[/TEX]
 
Top Bottom