[Vật lí 10] bài tập

N

nguyencat92

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

lí khó đê
2 vật m1, m2 đặt chồng lên nhau trên một mặt sàn nằm ngang. hệ số ma sát giữa 2 vật là muy1. giữa m2 và mặt sàn là muy2.td F theo phương ngang vào m2. tìm Fmax để vật 2 bắt đầu chuyển động nhanh dần đều. m1 vẫn đừng yên trên m2

1 cano chạy từ A ---> B trên 1 dòng sông. hỏi nước sông chảy nhanh hay chậm thì tốc độ TB của cano trg suốt tgian cả đi lẫn về lớn hơn?
mọi ng giải giùm a

Yêu cầu viết tiêu đề theo mẫu:"[Môn + lớp]..."
 
Last edited by a moderator:
Q

quanghero100

giải:​
Chọn chiều dương là chiều chuyển động
[TEX]Fms2=(m1+m2).g.\mu2[/TEX]
Chiếu lên hình ta có:
[TEX]a=\frac{F-Fms2}{m1+m2}=\frac{F-(m1+m2).g.\mu2}{m1+m2}=\frac{F}{m1+m2}-g\mu2[/TEX]
Đối với vật 1 ta thấy ngoài trọng lực và phản lực thì vật còn chịu tác dụng của hai lực là Fqt và Fms1
Để hệ vật chuyển động nhanh dần đều và vật 1 không di chuyển thì [TEX]Fqt\leq Fms1[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow m1.a \leq Fms1 \Leftrightarrow m1.(\frac{F}{m1+m2}-g\mu2) \leq m1.g.\mu1\\ \Leftrightarrow \frac{m1.F}{m1+m2} \leq m1.g.(\mu1+\mu2)\\ \Leftrightarrow F \leq g.(\mu1+\mu2).(m1+m2)[/TEX]
[TEX]\Rightarrow Fmax=g.(\mu1+\mu2).(m1+m2) (N)[/TEX]
 
Top Bottom