[Vật lí 10] Bài tập

T

thanhiklm

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

câu 1: 1 vật có khối lượng m=25kg bắt đầu trượt trên sàn nhà dưới tác dụng của lực kéo nằm ngang,độ lớn F=100N.hệ số ma sát trượt giữa vật và sàn là 0,2.lấy g=10m/s2.tìm
a) gia tốc của vật
b) quãng đường vật đi được trong 2s

câu 2:thì đỉnh tháp ta ném 1 vật theo phương ngang vs vận tốc Vo=12m/s2, biết rằng điểm chạm đất cách chân tháp 36m.bỏ qua mọi ma sát lấy g=10m/s2
a) viết phương trình quỹ đạo
b)tính thời gian chuyển động của vật
c) tính chiều cao của tháp

câu 3: vật trượt không vận tốc đầu từ đỉnh 1 mặt phẳng ngiêng có góc ngiêng =30* (như hình vẽ) hệ số ma sát trượt giữa vật và mặt phẳng nghiêng là 0,3 lấy g=10m/s2
a) tính gia tốc của vật
b) tính vận tốc của vật tại chân mặt phẳng nghiêng .biết h=0,6m

câu 4: 1 oto có trong lượng P=16000N chuyển động đều qua 1 đoạn cầu vượt (coi là 1 cung tròn)áp lực của oto lên mặt cầu tại điểm cao nhất là N=14400N biết bán kính cong của cầu là r=49m lấy g=10m/s2 tính vận tốc của oto

câu 5: 1 vật có khối lượng m=5,6kg đang nằm yên trên sàn nhà tác dụng vào vật 1 lực kéo có phương hợp với phương chuyển động 1 góc =45* và có độ lớn là F . hệ số ma sát trượt giữa vật và sàn là =0,25.lấy g=10m/s2
a) tính F để vật cđ nhanh dần đều vs gia tốc a=0,5m/s2
b)sau 3s thì lực kéo ngừng tác dụng . tính thời gian vật còn đi thêm trước khi dừng hẳn

Yêu cầu viết tiêu đề theo mẫu: "[Môn + lớp]..."
 
Last edited by a moderator:
J

junkjka_a1_pltn

câu 1
chọn chiều dương là chiều chuyển động
ta có Fk+Fms+P+N=ma
chiếu lên ox : Fk-Fms=ma=> a=(Fk-Fms)/m=(100-50)/25-2m/s^2
s=at^2/2=(2*2^2)/2=4m
 
I

i_am_challenger

câu 2:từ đỉnh tháp ta ném 1 vật theo phương ngang với vận tốc Vo=12m/s, biết rằng điểm chạm đất cách chân tháp 36m.bỏ qua mọi ma sát lấy g=10m/s2
a) viết phương trình quỹ đạo
b)tính thời gian chuyển động của vật
c) tính chiều cao của tháp

Chọn: Gốc tọa độ tại ném vật.
Gốc thời gian lúc bắt đầu ném vật.
a) Phương trình quỹ đạo:[tex]y = \frac{g}{2.v_0^2}x^2 = \frac{10}{2.12^2}x^2 = \frac{5}{144}x^2. [/tex]

b) Thời gian chuyển động của vật: [tex]L = v_0.t \Rightarrow t = \frac{L}{v_0} = \frac{36}{12} = 3s[/tex]
c) Chiều cao của tháp: [tex]h = \frac{1}{2}g.t^2 = \frac{1}{2}10.3^2 = 45m[/tex]
 
N

nguyencat92

2,
theo phương Ox:vật chuyển động đều vs vo=12m/s
\Rightarrow X=Vot=12t
theo phương oy: vật chuyển động hướng xuống dưới o v đầu
\Rightarrowy=1/2gt^2=5t^2
phương trình quỹ đạo:
y=5X^2/144
thời gian chuyển động của vật: t=36/12=3(s)
chiều cao của tháp: h=(t^2*g)/2=45m
 
N

nguyencat92

BAI5:
phân tích lực F thành 2 lực thành phần F1,F2. theo hướng thẳng đứng và sang ngang(F2 của tớ là ngang)
ád đl II NT:
F2-fms=ma
\Leftrightarrowcos45.F -0,25.5,6.10=5,6.0,5
\Leftrightarrowcos45.F=16.8
\LeftrightarrowF=23,7N
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom