[Vật lí 10] bài tập

N

nho_xinh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bạn nào học giỏi lí giúp mình cái. Đây là đề thi HSG của trường mình
Câu1: Ba người chỉ có một chiếc xe đạp và họ cần đi từ A đến B cách nhau 20km trong thời gian ngắn nhất (Thời gian chuyển động tính từ lúc xuất phát từ A đến lúc cả 3 người đều có mặt ở B). Xe đạp chỉ chở được 2 người nên người còn lại phải đi bộ. Người thứ nhất đèo người thứ hai đến một điểm nào đó rồi quay lại đón người thứ ba, còn người thứ 2 đi bộ tiếp đến B. Tìm thời gian chuyển động ngắn nhất, biết vận tốc đi bộ là v1=4 km/h và vận tốc đi xe đạp là v2=20km/h

Yêu viết tiêu đề theo mẫu: "[Môn + lớp]..." và không viết tắt.
 
Last edited by a moderator:
N

nttuyen1996

chon he quy chieu:
* ox trung voi chieu chuyen dong
* o trung voi diem xuat phat
thoi gian nguoi di xe dap den B la: t=20/20=1 (h)
Cung thoi gian do nguoi di bo di duoc : S=4*1=4 km
AP dung cong thuc : x=x0+v0t
vi 2 nguoi gap nhau \Rightarrowtoa do cua nguoi di xe dap =toa do nguoi di bo
\Rightarrow 4+4t=20-20t
\Rightarrow t=2/3 (h)
Tiep tuc nguoc lai B voi van toc 20km/h 2nguoi toi B het 2/3 (h)

tong thoi gian 3 nguoi toi B: t=2/3+2/3+1=7/3 (h)

Chú ý font chữ, không được viết mực đỏ và bài viết phải bỏ dấu.
 
Last edited by a moderator:
N

nho_xinh

sao chỉ có 1 bạn giải thôi vậy
Box lí mình chán quá chả sôi động gì cả
các bạn giúp mình cái đi nào
chờ suốt 2h oài mà mới có 1 bạn trả lời là sao thế
 
A

anhtrangcotich

Người thứ 2 và thứ 3 cùng trải qua 2 giai đoạn chuyển động: đi xe đạp và đi bộ trên cùng một quãng đường, nên để đến đích cùng lúc thì thời gian trên xe đạp và thời gian đi bộ của hai người đó phải bằng nhau.=> AC = DB.





Trên hình là anh vẽ quỹ đạo người đi xe đạp.

Ta có thể thiết lập phương trình sau:

[TEX]\frac{AC + 3CB + BD}{v_1} = \frac{AC}{v_2} + \frac{DC+BD}{v_1}[/TEX]

Thay [TEX]AC = BD[/TEX] vào. Tìm ra AC và BD

p/s: em chờ làm gì, post bài lên rồi đi chơi đi, chừng 8h - 1 ngày sau quay lại xem.
 
A

anhtrangcotich

Phương trình trên anh thiết lập là tổng thời gian đi của người thứ nhất = tổng thời gian đi bộ và đi xe đạp của người thứ 2.


Anh chỉ lí giải tại sao AC = BD thôi nhé.

Trên cùng một đoạn đường, người này đi xe đạp rồi đi bộ. Người kia cũng đi xe đạp và đi bộ. Hai người đến nơi cùng lúc. Vậy ta nói thời gian đi xe đạp và thời gian đi bộ của 2 người giống hệt nhau có hợp lí hay không?
Điều gì sẽ xảy ra khi thời gian đi xe đạp của họ khác nhau? Rõ ràng thời gian đi xe đạp của ai lâu hơn thì người đó sẽ đến nơi trước!

Giải thích bằng toán học:

Gải sử thời gian đi xe đạp của người 2 là [TEX]t_1[/TEX], của người thứ 3 là [TEX]t_2[/TEX]. [TEX]T[/TEX]. là tổng thời gian họ đi từ A đến B.

Ta có hệ phương trình sau:

[TEX]20t_1 + 4(T-t_1) = S[/TEX]
[TEX]20t_2+ 4(T-t_2) = S[/TEX]

Trừ vế theo vế. [TEX]16t_1 - 16t_2 = 0[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
P

powpow

Bài này mình cũng đang tịt ! Có ai giải chi tiết hơn không ? Bài này ra cho HSG lớp 8 đó .
 
H

hunter3d10

Mình xin đưa ra lời giải như sau:
Gọi tên của 3 người lần lượt là 1,2,3
Trong đó
+ người 1 đi xe đạp
+ người 2 lúc đầu đi xe đạp sau đó đi bộ
+ người 3 lúc đầu đi bộ sau đó đi xe đạp

Ta thấy thời gian đi của người 1 và người 3 giống nhau
..........................................
Tính thời gian đi của mỗi người
Giả sử người 1 chở người 2 đến vị trí C rồi thả và quay trở lại đón người 3
Gọi x là độ dài AC

Thời gian đi của người 1,3 gồm 3 đoạn
Đoạn 1 từ lúc bắt đầu đến khi thả người 2:
[TEX]t1=\frac{x}{20}[/TEX]
Đoạn 2 tiếp theo cho đến 1 và 3 gặp nhau:
[TEX]t2=\frac{\frac{4x}{5}}{24}=\frac{x}{30}[/TEX] (tự luận tại sao nhá)
Đoạn 3 tiếp theo cho đến khi cả 2 đến B
[TEX]t3=\frac{20-4(t1+t2)}{20}=1-\frac{x}{15}[/TEX]
Tổng thời gian đi là
[TEX]T1=t1+t2+t3=1+\frac{x}{15}[/TEX]
................................................
với người 2 gồm 2 đoạn
Đoạn 1 từ lúc bắt đầu đến lúc thả người 2
[TEX]t1=\frac{x}{20}[/TEX]
Đoạn 2 từ lúc thả đến lúc đến B
[TEX]t2=\frac{20-x}{4}[/TEX]
Tổng thời gian là
[TEX]T2=t1+t2=5-\frac{x}{5}[/TEX]
........................
Giờ lập luận
Gọi A là giá trị lớn nhất trong 2 số T1 và T2. Ta thấy khi x tăng dần từ 0 đến 1 giá trị m nào đó thì T1 tăng dần, T2 giảm dần cho đến lúc T1=T2 ==> A giảm dần
x tiếp tục tăng thì A sẽ lớn dần.
Vậy A nhỏ nhất (tức là thời gian đến B của 3 người nhỏ nhất) đạt được khi T1=T2
Thay vào ta tính ra x=15===> T min là 2h
 
Top Bottom