[Vật lí 10] Bài tập.

H

huy_thieugia

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

một xe m=1tấn, bắt đầu chuyển động ndđ sau khi đi được 50m đạt tốc độ 18km/h.Biết hệ số ma sát giữa bánh xe và mặt đường là 0,2.
a)Tính lực kéo của lò xo ?
b)sau đó xe tiếp tục tăng tốc đến 36km/h thì xe tắt máy, tính s vật đi được từ lúc tắt máy đến khi dừng lại ?
 
A

alexandertuan

một xe m=1tấn, bắt đầu chuyển động ndđ sau khi đi được 50m đạt tốc độ 18km/h.Biết hệ số ma sát giữa bánh xe và mặt đường là 0,2.
a)Tính lực kéo của lò xo ?
b)sau đó xe tiếp tục tăng tốc đến 36km/h thì xe tắt máy, tính s vật đi được từ lúc tắt máy đến khi dừng lại ?

a) v0=0 (vì bắt đầu chuyển động)
2aS=vt^2-v0^2\Rightarrow gia tốc a=0,25 m/s^2( vì vật CDNDD nên gia tốc mang dấu dương)
F=ma=1000.0,25=250(N)
b) sau 10s thì vật đạt đến vận tốc v=v0+at=0,25x10=2,5 m/s
Khi xe tắt máy thì ma sát sẽ gây cho xe( quán tình) 1 lực cản Fc=-0,2
a=Fc/m=-0,2/1000=-0,0002 m/s2
SAU THỜI gian T' vật sẽ dừng lại
v=v+at'
\Leftrightarrow 0=2,5+ (-0,0002)xt'\Rightarrow t'=12500s
chắc giải sai rồi có gì anh em commen giúp
 
J

junkjka_a1_pltn

theo mình ý B) phải áp dụng công thức : v^2-v0^2=2as
36km/h= 10m/s
Ta có 10^2/2*0,25= 200 m
Vậy từ lức tắt máy đến khi dừng lại xe còn chạy thêm 200 m
 
Q

quanghero100

một xe m=1tấn, bắt đầu chuyển động ndđ sau khi đi được 50m đạt tốc độ 18km/h.Biết hệ số ma sát giữa bánh xe và mặt đường là 0,2.
a)Tính lực kéo của lò xo ?
b)sau đó xe tiếp tục tăng tốc đến 36km/h thì xe tắt máy, tính s vật đi được từ lúc tắt máy đến khi dừng lại ?

câu a:
Ta có:
S=at^2/2<=>at^2=2S=100 (1)
Lại có:
v=at<=>at=5 (2)
Từ (1) và (2) suy ra: t=20s và a=0,25m/s^2
áp dụng định luật II Niu-tơn có:
F-Fms=ma<=>F=ma+mg.u=m(a+gu)=1000(0,25+10.0,2)=2250(N)
vậy lực kéo khi đó là: F=2250N
câu b:
chọn chiều dương là chiều chuyển động, gốc toạ độ tại vị trí xe tắt máy, gốc thời gian là lúc tắt máy
-Fms=ma<=>a=-Fms/m=-mgu/m=-gu=-10.0,2=-2(m/s^2)
phương trình vận tốc của xe:
v=v0+at<=>v=10-2t
khi xe dừng lại ta có:
0=10-2t<=>t=5(s)
vậy xe sẽ đi được quãng đường là: s=v0t+at^2/2=10.5-2.5^2/2=25(m)


 
Last edited by a moderator:
Top Bottom