[Vật lí 10] Bài tập

C

cf113

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) 1 chiếc xe có m= 800 kg. chuyển động thẳng đều thì hãm phanh, chuyển động chậm dần đều. biết quãng đường đi được trong giây cuối cùng của chuyển động là 0,5m. tính lực hãm của xe.
2) 1 người đang đi xe đạp với vận tốc Vo thì ngừng đạp và hãm phanh. Xe đi típ được 10m thì ngừng lại. lực hãm và lực ma sát có độ lớn 42N. khối lượng cả người và xe là 70kg. Tính Vo.
3) 1 ô tô có m= 2 tấn. a= 0,5m/s^2. khi chở hàng hoá ô tô đi với a= 0,2 m/s^2. tính khối lượng hàng hoá biết: F1=F2
 
Q

quanghero100

Bài 1:
Chọn chiều dương là chiều chuyển động, gốc thời gian là lúc xe chuyển động chậm dần đều
Gọi v0 là vận tốc đầu của xe, t là thời gian xe chuyển động để dừng hẳn lại
Quang đường xe đi được trong giây cuối:
[TEX]S=v0.t+\frac{a.t^2}{2}-[v0.(t-1)+\frac{a.(t-1)^2}{2}]\\ \Leftrightarrow vo+at-\frac{a}{2}=0,5\\ \Leftrightarrow 2.v0+2.at-a=1 (1)[/TEX]
Lại có:
[TEX]t=\frac{-v0}{a}[/TEX]
Từ (1) suy ra:
[TEX]2.v0+2a.\frac{-v0}{a}-a=1\Leftrightarrow a=-1 (m/s^2)[/TEX]
Mặc khác:
[TEX]a=\frac{-F}{m}\Rightarrow F=-ma=-800.(-1)=800(N)[/TEX]

Bài 2:
Chọn chiều dương là chiều chuyển động, gốc thời gian là lúc xe bắt đầu hãm phanh
Gia tốc của xe:
[TEX]a=\frac{-F}{m}=\frac{-42}{70}=-0,6 (m/s^2)[/TEX]
Vận tốc đầu của xe là:
[TEX]v_0=sqrt{v^2-2.a.S}=sqrt{0-2.(-0,6).10}=2sqrt{3} (m/s)[/TEX]
Bài 3:
Chọn chiều dương là chiều chuyển động, gốc thời gian là lúc vật chuyển động
Gọi m2 là khối lượng của xe khi có hàng hóa
Vì gia tốc của xe tỉ lệ nghịch với khối lượng của xe nên ta có:
[TEX]\frac{a1}{a2}=\frac{m2}{m1}\Leftrightarrow m2=\frac{m1.a1}{a2}=\frac{2000.0,5}{0,2}=5000 (kg)[/TEX]
Vậy khối lượng hàng hóa là:
[TEX]m=m2-m1=5000-2000=3000(kg)[/TEX]
 
Top Bottom