[Vật lí 10] Bài tập

1

123colen_yeah

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Từ A có độ cao h, 1 vật thả rơi tụ do. Từ B cách C 1 khoảng h ( góc ACB = 90 ) cùng lúc đó, ném 1 vật vận tốc là Vo hợp với phương ngang 1 góc [TEX]\alpha[/TEX]. Tính [TEX]\alpha[/TEX] đẻ 2 vật gặp nhau khi chúng đang chuyển động.

Bài 2 : 1 viên đạn đại bác được bắn từ mặt đất với v=400 m/s nghiêng góc [TEX]\alpha[/TEX] so với phương ngang.
a) Xác định [TEX]x_max[/TEX]
b) Mục tiêu là điểm cách súng 10 km. Tính [TEX]\alpha[/TEX] để súng bắn chúng mục tiêu.
c) Bây giờ mục tiêu là điểm có toạ độ (2000m;2000m). Tính [TEX]\alpha[/TEX] để súng tiêu diệt mục tiêu này . Tính [TEX]\beta[/TEX] khi đạn trúng mục tiêu.
d)Xác định thời gian đạn di chuyển và độ cao cực đại.
 
Last edited by a moderator:
A

anhtrangcotich


Bài 2 : 1 viên đạn đại bác được bắn từ mặt đất với v=400 m/s nghiêng góc [TEX]\alpha[/TEX] so với phương ngang.
a) Xác định [TEX]x_max[/TEX]
b) Mục tiêu là điểm cách súng 10 km. Tính [TEX]\alpha[/TEX] để súng bắn chúng mục tiêu.
c) Bây giờ mục tiêu là điểm có toạ độ (2000m;2000m). Tính [TEX]\alpha[/TEX] để súng tiêu diệt mục tiêu này . Tính [TEX]\beta[/TEX] khi đạn trúng mục tiêu.

Bài 1 chưa rõ vị trí C em ạ.

Bài 2. Ta lập phương trình chuyển động của vật theo hai phương.

Câu c, khi đạn bắn trúng mục tiêu, [TEX]\beta[/TEX] là góc hợp bởi vecto vận tốc của vật và phương ngang.

Ta sẽ có [TEX]tan \beta = \frac{V_y}{V_x}[/TEX]

Với [TEX]V_x, V_y[/TEX] là vận tốc theo phương ngang và theo phương thẳng đứng tại điểm đó.
 
1

123colen_yeah

Câu 2 anh làm rõ hơn giúp em dược không ạ! Em lập phương trình rồi nhưng vẫn không biết giải các bước tiếp theo thế nào. Còn câu 1 thì để em xem lại đề bài có sai xót gì không.
 
A

anhtrangcotich

Híc, định gọi công chúa vào xử mà thôi, xử luôn vậy.

Phương trình theo hai phương sẽ có dạng này:

[TEX]x = vcosa.t[/TEX] (1)

[TEX]y = vsina.t - \frac{gt^2}{2}[/TEX] (2)

Vận tốc theo phương y: [TEX]V_y = Vsina - gt[/TEX]

Thời gian vật chuyển động đến khi chạm đất theo phương y là:

[TEX]t = 2\frac{Vsina}{g}[/TEX] (Tổng thời gian vật lên đến độ cao cực đại rồi rơi xuống).

Thay [TEX]t[/TEX] vào phương trình x với [TEX]x = 10.000 m[/TEX]

[TEX]10.000 = \frac{vcosa.2vsina}{g} = \frac{v^2sin2a}{g}[/TEX]

Từ đó tính được [TEX]a[/TEX].

Khi mục tiêu là điểm có tọa độ (2000; 2000). (tức x = 2000, y = 200)

Ta thay [TEX]x = 2000[/TEX] vào (1) sẽ được [TEX]t = \frac{5}{cosa}[/TEX]

Thay [TEX]t[/TEX] vào phương trình (2) ta được:

[TEX]2000 = 2000 tana - \frac{125}{cos^2a}[/TEX]

Giải phương trình lượng giác này =.=

Em tra sách toán xem hình như có công thức liên hệ nào đấy, anh quên mất.
 
1

123colen_yeah

Anh ơi! x max là khi coxa=1 và t=2Vo/g phải không ạ!
Câu c thì nên thay vào PT tọa độ cho nhanh không phải rút ẩn.
 
Last edited by a moderator:
A

anhsao3200

Thay t vào phương trình (2) ta được:

2000 = 2000 tana - \frac{125}{cos^2a}

Giải phương trình lượng giác này =.=
Cái này hình như là
gif.latex
 
Top Bottom