[Vật lí 10] Bài tập

H

hoangtu96

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1 :Các giọt nước rơi từ mái nhà xuống sau những khỏang thời gian bằng nhau. Khi giọt thứ nhất rơi chạm đất thì giọt thứ năm bắt đầu rơi. Tính khỏang cách giữa các giọt kế tiếp nhau . Biết rằng mái nhà cao 16m
Bài 2 :Hai vật được thả rơi ở cùng một độ cao nhưnng ở các thời điểm khác nhau. sau 1s kể từ lúc vật hai rơi khỏang cách 2 vật là 30m. Lấy g=10m/s^2. Hỏi hai vật được thả cách nhau bao lâu ?
Bài 3 :Một hòn đá rơi tự do xuống một giếng mổ. Sau khi rơi được 1 tgian t =6,3s ta nghe thấy tiếng hòn đá đạp vào đáy giếng. Biết vận tốc truyền âm là v = 340m/s. Lấy g=10m/s^2. Tính chiều sâu của giếng
Bài 4 :Một người đứng ở sân ga thấy toa thứ nhất của đòan tàu đang tiến vào sân ga qua trước mặt mình trong 5s , toa thứ hai trong 45s. Khi tàu dừng lại đầu toa thứ 1 cách người ấy 75m. Coi tàu chuyển động chậm dần đều . Hãy xác định gia tố của tàu?
 
A

anhtrangcotich

1) Giả sử khoảng thời gian rơi giữa các giọt là t.
Thời gian để 1 giọt rơi chạm đất sẽ là [TEX]4t[/TEX]
Ta có [TEX]h = \frac{g(4t^2)}{2}[/TEX]
Ta tínnh được [TEX]t[/TEX] suy ra các khoảng cách.

[TEX]S_{45} = \frac{gt^2}{2}[/TEX]
[TEX]S_{34} =\frac{g(2t)^2}{2} - \frac{gt^2}{2}[/TEX]....

2) Giả sử vật 1 rơi trước vật hai [TEX]t(s)[/TEX].
Ta có khoảng cách giữa hai vật là [TEX]\Delta h = \frac{g(t+1)^2}{2} - \frac{g}{2}[/TEX]
Tính được [TEX]t[/TEX].

3) Giả sử giếng có độ sâu h.

[TEX]t = 6,3 s[/TEX] là tổng thời gian rơi tự do của viên sỏi và thời gian âm truyền từ đáy lên.

[TEX]t = \sqrt[]{\frac{2h}{g}}+\frac{h}{v}[/TEX]

4) Sau khi toa thứ 2 đi qua, đoàn tàu đi tiếp [TEX]T(s)[/TEX] nữa thì dừng lại.
Vận tốc sau khi toa thứ 2 qua người là: [TEX]v_2 = aT[/TEX]
Gọi L là chiều dài toa [TEX]L = aT.45 + \frac{a45^2}{2}[/TEX] (1)
Vận tốc sau khi toa thứ nhất đi qua người là: [TEX]v_1 = a(T+45)[/TEX]
Ta có [TEX]L = a(T+45).5 + \frac{a.5^2}{2}[/TEX] (2)

Từ (1) và (2) ta sẽ tính được [TEX]T[/TEX].

Có [TEX]T[/TEX] tính luôn ra [TEX]a[/TEX].
 
Top Bottom