[Vật lí 10] Bài tập

B

becon2011

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Một người đi xe máy với tốc độ 54km/h thấy chướng ngại vật trước mặt nên phanh xe , chuyển động thẳng chậm dần đều đi được 4m thì dừng lại .
a) tính gia tốc của xe ??
b) tính thời gian hãm phanh ?

2)Một ô tô đang đi với tốc độ 72km/h thì hãm phanh chuyển động thẳng chậm dần đều với gia tốc có độ lớn 4m/s2 . tính quãng đường xe đi được từ lúc hãm phanh đến khi tốc độ của xe giảm con` 36km/h.

3) một vật rời tự do từ độ cao 45m . lấy g= 10m/s2
a) tính thời gian và vận tốc của vật khi chạm đất
b) tính quãng đường vật rơi được trong 2s đầu tiên và trong 2s cuối cùng .

4) một sợi dây không giãn dài 1m . một đầu giây được giữ cố định tại điểm A ở độ cao 20m so với mặt đất . đầu con` lại được buộc vào 1 viên bi sắt . cho viên bi quay đều theo điểm A trong mặt phẳng thẳng đứng với tốc đố góc 10rad/s . khi dây nằm ngang thì bị đứt . kể từ khi dâu đứt vật chuyển động như thế nào ? sau bao lâu kể từ lúc dây đứt thì vậy chạm đất ? tính vận tốc của vật khi chạm đất ? ( giải trong 2 trường hợp : dây đứt lúc vật đi lên và đi xuống )

5) một người đi ca nô trên 1 đoạn dòng sông thẳng với tốc độ 36km/h so với dòng nước ( số chỉ của công tơ mét ) . Biết dòng nước chảy với tốc độ 5km/h . tính tốc độ của ca no đối với bờ sông và góc hợp bởi hướng chuyển động của ca nô so với bờ sông và hướng của dòng nước so với bờ sông trong các trường hợp :
a) ca nô xuôi dòng
b) ca nô ngược dòng
c) ca nô vuông góc với dòng nước
d/ ca nô đi theo phương vuông góc với bờ sông

6) hai chất điểm bắt đầu chuyển động từ hai điểm A và B cách nhau 7,5m theo 2 chiều ngược nhau . chất điểm xuất phát ở A chuyển động thẳng đều với tốc độ 6m/s theo chiều từ A đến B . chất điểm B xuất phát ở B chuyển động thẳng BĐĐ với gia tóc không đổi , có độ lớn 1m/s2 , lúc đầu nó chuyển động chậm dần đều với tốc độ 2m/s
a) xác định vị trí và thời điểm hai chất điểm gặp nhau ?
b) tính quãng đường mỗi chất điểm đi được từ lúc bắt đầu chuyển động đến khi chúng gặp nhau
c) sau khi chuyển động 10s các chất điểm cách nhau bao xa?

Yêu cầu bạn ghi tiêu đề theo mẫu: "[Môn + lớp]..."
 
Last edited by a moderator:
M

meocon_113

Một người đi xe máy với tốc độ 54km/h thấy chướng ngại vật trước mặt nên phanh xe , chuyển động thẳng chậm dần đều đi được 4m thì dừng lại .
a) tính gia tốc của xe ??
b) tính thời gian hãm phanh
54km/h=15m/s
a/ [TEX]v^2-v0^2[/TEX]=2as
\Rightarrow[TEX]0^2-15^2[/TEX]=8a
\Rightarrowa=-28,125([TEX]m/s^2[/TEX]
b/t=(v-v0):a=-15:(-28,125)=0,53(s)
 
L

lucky_09

2)Một ô tô đang đi với tốc độ 72km/h thì hãm phanh chuyển động thẳng chậm dần đều với gia tốc có độ lớn 4m/s2 . tính quãng đường xe đi được từ lúc hãm phanh đến khi tốc độ của xe giảm con` 36km/h.
72km/h=20 m/s
36km/h =10m/s
t=(v1-v0)/a =(10-20)/-4=2.5(s)
Vẽ đồ thị v t
ta có S= S(H.thang)=(v1+v0)t/2=(10+20).2,5/2=37,5m
 
H

hoangtuaotrang

bài 3
a, áp dụng công thức
s=gt^2 / 2
ta tính được thời gian
t=3s
b, áp dụng công thức
v=gt
vận tốc là
v=30 m/s
;););););):D:D:D:D:D:D:x:x:x:x:x:x
 
A

alohi...jj

bài 1
chọn chiềudương trùng chiều cđ
a=(v^2-vo^2)/2s=(0^2-15^2)/8=-28,1(m/s^2)
ta có ct s=v0t+1/2at^2
thay vào đc
-14.05t^2+15t-4=0
t=0.55(nhận)

bài 2
có ct v=v0+at=>t=(v-v0)/a=(10-20)/-4=2,5(s)
=>s=v0t+1/2at2=20*2,5+1/2*-4*2,5^2=37,5
 
H

hocvienlx

Bài 6:
chọn trục toạ độ trùng với AB, gốc A, chiều dương A->B
PT:
X1 = 6t
X2 = 7,5 - 2t + t^2/2
a, hai xe gặp nhau <=> X1 = X2 => giải hệ ta được t = 1s
====> X1=....; X2=....
c,thay t=10 vào ptcd rùi tinh k/c thao ct |X1 - X2|=............= 45 m
 
P

phiphikhanh

4) một sợi dây không giãn dài 1m . một đầu giây được giữ cố định tại điểm A ở độ cao 20m so với mặt đất . đầu con` lại được buộc vào 1 viên bi sắt . cho viên bi quay đều theo điểm A trong mặt phẳng thẳng đứng với tốc đố góc 10rad/s . khi dây nằm ngang thì bị đứt . kể từ khi dâu đứt vật chuyển động như thế nào ? sau bao lâu kể từ lúc dây đứt thì vậy chạm đất ? tính vận tốc của vật khi chạm đất ? ( giải trong 2 trường hợp : dây đứt lúc vật đi lên và đi xuống )


Ngu lý nhưng cũng xí xọn bên đây tí;))

* Dây đứt lúc vật đi lên

Khi dây đứt , vật chuyển động theo phương ném ngang;)) < bậy >

ta có : [tex]\omega[/tex] = [TEX]\frac{v}{r}[/TEX]
\Rightarrow [TEX]v = \omega . r [/TEX] \Leftrightarrow v = 10 . 1 = 10 m/s

Chọn hệ quy chiếu Oxy có trục Ox nằm ngang theo hướng vận tốc ban đầu , [TEX]v_0 = 0[/TEX], trục Õ thẳng đứng theo gia tốc rơi tự do g .

Với Mx trên trục Ox có [tex]\left\{ \begin{array}{l} v_x = v_0 = 10 m/s \\ a_0 = 0 \\ x = x_0 + v_xt = 10t \end{array} \right.[/tex]
là chuyển động thẳng đều
Với My trên trục Oy có [tex]\left\{ \begin{array}{l} v_y = vo_y + a_yt = 10t \\ a_y=10 \\ y = yo + \frac{1}{2}gt^2 = 5t^2 \end{array} \right.[/tex]
là chuyển động thẳng nhanh dần đều

Thời gian vật rơi chạm đất là : [tex]t = \sqrt{\frac{2h}{g}} = \sqrt{\frac{2.20}{10}} = 2s[/tex]

Vận tốc của vật khi chạm đất ở thời điểm t =2s là : [tex] v = \sqrt{v_x^2 + v_y^2} = \sqrt{10^2 + (10. 2)^2} = ? [/tex] tự tính

*Dây đứt lúc vật đi xuống

Vật chuyển động rơi tự do < đoán >

t =2s

v = gt = 20 m/s

Sai đừng ném đá nha;))







 
H

hocvienlx

ai giúp mình bài tập này đi..............
búng 1 viên bi lên trên mặt dốc theo đường dốc chính, người ta thấy nó đi qua điểm A cách điểm xp 30 cm trong hai lần: cuối giây thứ nhất trong lần đi lên và cuối giây thứ hai trong lần đi xuống. tính vận tốc ban đầ và gia tốc của vật.
các bạn cố găng giúp minh nhen!!!!!!!!!!!!!!
 
Top Bottom