[Vật lí 10] bài tập

M

munk

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1 : Một đoàn tàu rời ga chuyển động thẳng nhanh dần đều. Sau 1 phút tàu đạt đến vận tốc 36 km/h
a.Tính gia tốc của đoàn tàu.
b.Nếu tiếp tục tăng tốc như vậy thì sau bao lâu nữa sẽ đạt đến vận tốc 54 km/h

Bài 2 : Mtộ ôtô đang chuyển đông thẳng đều với vận tốc 45 km/h bỗng tăng ga chuyển động nhanh dần đều
a.Tính gia tốc của xe biết rằng sau 30s ôtô đạt vận tốc 72 km/h
b.Trong quá trình tăng tốc nói trên, vào thời điểm nào kể từ lúc tăng tốc, vận tốc của xa là 64,8 km/h

Tóm tắt rõ ràng giúp mình nhé :p vì mình rất yếu phần này :D
 
Last edited by a moderator:
M

mazuka_96

36km/h = 10m/s 54km/h=15m/s
1phút=60s
gia tốc của đoàn tàu là: a= \frac{v-v0}{t}\=\frac{10-0}{60}\=1/6(m/s2)
b) áp dụng công thức v=gt ta có

15=1/6.t => t =90s
thoi gian de đạt đến vận tốc 54km/h la
t'=90-60=30s
 
M

mazuka_96

bai 2: 45km/h=12.5m/s 64,8km/h=18m/s
72k/m=20m/s
gia tốc của ô tô la a=(v-vo)/t=(20-12,5)/30=0,25m/s2
b)áp dụng công thức v=at+v0
ta có: 18=0,25.t+12,5
=> t=22s
vậy sau 22s kể từ lúc tăng tốc xe đạt vận tốc 64,8km/h
 
M

mazuka_96

bài 1 làm sai rồi??? làm lại nha?

1phút=60s
36km/h = 10m/s 54km/h=15m/s
gia tốc của đoàn tàu la: a=(v-v0)/t=(10-0)/60=1/6m/s2
b)áp dụng công thức v=at+vo ta có
15=1/6t+0=90s
thời gian để xe đạt vận tốc 54km/h la
t'=90-60=30s
 
Q

quanghero100

Tóm tắt:
v0=45km/h=12,5m/s;t1=30s;v1=72km/h=20m/s; v3=64,8km/h=18m/s
a) a=?
b) t2=?
giải:
chọn trục tọa độ trùng với phương chuyển động, chiều dương là chiều chuyển động
gọi gốc toạ độ trùng với vị trí mà xe bắt đầu tăng ga
gốc thời gian là lúc xe tăng ga
phương trình vận tốc cảu xe:
v=v0+a.t (1)
(1)=>v1=v0+a.t1
<=> 20=12,5+a.30
<=> a=(20-12,5)/30
<=> a=0,25 (m/s^2)
tương tự ta có:
v2=v0+a.t2
<=> 18=12,5+0,25.t2
<=> 0,25.t2=5,5
<=> t2=5,5/0,25=22 (s)
 
T

thanhtungtdvp

Bài 2
a,đổi 45km/h=12,5m/s 72km/h=20m/s
ADCT a = (v-v0)/t = (20-12,5)30 =0,25m/s2
b, đổi 64,8=18m/s ADCT a=(vo-vo)t mà a=0,25 ==> 0,25t=5,5 ==>t=22(s)
 
Top Bottom