[Vật lí 10] bài tập

Status
Không mở trả lời sau này.
H

hungdaovuong96

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

( BÀI NÀY GIẢI DỄ NHƯNG MÌNH KHÔNG BIẾT CÁCH LÀM : MONG MỌI NGƯỜI GIẢI ĐẦY ĐỦ DỄ HIỂU (HÃY GIẢI KĨ MỚI THẤY RẮC RỐI) KIỂM TRA KẾT QUẢ LẠI CHO MÌNH : KHI GIẢI SẼ CÓ KẾT QUẢ NHƯNG PHẢI KIỂM TRA NẾU KHÔNG SẼ SAI )

Có hai địa điểm A và B cách nhau 300 mét. Khi vật thứ nhất đi qua A với vận tốc 20 m/s , chuyển động chậm dần đều về phía B , với gia tốc a = - 1 m/s2 : thì vật thứ hai bắt đầu chuyển động đèu từ B về A với vận tốc V = 8 m/s . Chọn gốc toạ độ tại A chiều dương từ A đến B , gốc thời gian là lúc vật thứ nhất qua A.
a) Viết phương trình chuyển động của hai vật
b) Khi hai vật gặp nhau thì vật thứ nhất còn chuyển động không ? Xác định thời điểm và vị trí 2 vật gặp nhau
c) Khi vật thứ hai đến A thì vật thì vật thứ nhất ở đâu? Vận tốc là bao nhiêu
 
V

vocongtruong

**Mình biết ý đồ của bạn rồi nha! Hi..hi..(^-^) Mình nói đùa đấy!***
giải:
a/đối với vật một thì áp dụng công thức: s= Vo*t+ 1/2*a*t^2, ta được pt chuyển động của vật là
x1=20t - 1/2*t^2
Đối với vật 2 thì áp dụng công thức; x1=x2+vt => x2=300-8t (vì vật 2 chuyển động ngược chiều dương nên v âm)
b/Áp dụng công thức 2as=V1^2-Vo^2 khi s=192 thì V1^2= 20^2-192*2=16 >0. Vậy vật 1 còn chuyển động.
Vật 1 dừng lại khi V1^2=0 => x=200m => T=20 s
khi hai vật gặp nhau thì x1=x2=300
<=> 20t - 1/2*t^2=300-8t => 1/2*t^2-28t+300=0
giải phương trình được 2 kết quả t=41,56 (loại >20) và t=14,4s (thỏa) .Vậy vật một còn chuyển động.
=>vị trí vật 2 là 184,8m và vật 1 là 115,2m
c/ khi vật 2 ở A tức x2=0=>t=37,5s >20s
vậy khi đó vật 1 ở vị trí 200m
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom