[Vật lí 10] bài tập

T

tphuonganh1

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1 :Một người đến ga muộn thấy toa áp chót đi qua mặt mình trong thời gian 10s. Toa cuối cùng đi qua mặt trong 8s. Biết tàu chuyển động nhanh dần đều, hỏi người đó đến muộn bao lâu kể từ khi tàu bắt đầu chạy
Bài 2:Một người đúng ở sân ga, nhìn đoàn tàu vào ga tháy toa 1 vượt mặt trong 4s. Toa 2 vượt mặt mình trong 5s khi dừng lạ đầu toa 1 cách người ấy 75m. Biết tàu chuyển động chậm dần đều. Tính gia tốc a
 
S

songtu009

Bài 1.

11.jpg


Giả sử người bị chậm một khoảng thời gian [TEX]T[/TEX].
Vận tốc của đoàn tàu khi người đến sẽ là:
[TEX]v_1= aT[/TEX]
Sau thời gian [TEX]t1= 10s [/TEX], tàu đi hết quãng đường bằng chiều dài 1 toa.
Gọi [TEX]L[/TEX] là chiều dài 1 toa tàu ta có:
[TEX]L = aT.t_1 + \frac{at_1^2}{2} [/TEX] (1)

Sau khi đi hết toa gần cuối, tàu có vận tốc [TEX]v_2= a(T+t_1)[/TEX]
Mất thời gian [TEX]t_2 = 8s[/TEX] tàu đi hết chiều dài toa cuối.
[TEX]L = a(T+t_1)t_2 + \frac{at_2^2}{2}[/TEX] (2)

Từ (1) và (2) ta được:
[TEX]aTt_1 + \frac{at_1^2}{2} = a(T+t_1)t_2 + \frac{at_2^2}{2}[/TEX]

Hay

[TEX]Tt_1 + \frac{t_1^2}{2} = (T+t_1)t_2 + \frac{t_2^2}{2}[/TEX]

Phương trình chỉ còn một ẩn, dễ đàng tính được [TEX]T[/TEX]


Bài 2 chỉ là một dạng ngược của bài 1.

Ta giả sử sau khi toa 2 vượt qua mặt người, tàu chuyển động thêm một thời gian T nữa thì dừng lại.

Như vậy, sau khi toa 2 qua mặt người, tàu đang có vận tốc [TEX]v = aT[/TEX]

Giải tương tự như bài 1, ta sẽ tính được [TEX]T[/TEX].

[TEX]T = \frac{t_1t_2}{t_1-t_2} - \frac{t_1+t_2}{2} [/TEX]

Vậy, thời gian kể từ lúc tàu đi qua người cho đến khi dừng hẳn là [TEX]t = T+t_1+t_2[/TEX].

Quãng đường tàu đi được là [TEX]75 m[/TEX].

Có quãng đường và thời gian, tìm được [TEX]a[/TEX].
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom