[Vật lí 10] Bài tập

K

kulya6

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một vật nhỏ được thả không với vận tốc ban đầu từ đỉnh một mặt phẳng ngieeng có độ cao H so với mặt đất, khi xuống đến mặt phẳng nghiêng vật tiếp tục đi trên mặt phẳng ngang rối rời mánh đó theo phương ngang. Bỏ qua mọi ma sát, biết mặt phẳng ngang cách mặt đất một khỏng h. Tim` mối quan hệ giữa H và h để vật bay xa nhất so với vị trí thả theo phương ngang
:):):):):):):):):):):):):):):)
Mong mọi người giúp đỡ
 
A

anhtrangcotich

Bài này chỉ đúng khi H là hằng số.

Khi xuống chân mặt nghiêng, vận tốc của vật là [TEX]v = \sqrt[]{2g(H-h)}[/TEX] và có phương nằm ngang.

Sau khi rời máng, vật sẽ chuyể động như một vật bí ném ngang.

Thời gian vật rơi tự do là:

[TEX]t = \sqrt[]{\frac{2h}{g}}[/TEX]

Trong thời gian đó, độ dời của vật theo phương ngang là.

[TEX]S = vt =\sqrt[]{2g(H-h)}\sqrt[]{\frac{2h}{g}} = 2\sqrt[]{(H-h)h} [/TEX]

Ta có

[TEX]H - h + h = H = const[/TEX] do đó [TEX](H-h)h[/TEX] cực đại khi [TEX]H - h = h[/TEX]


Vậy [TEX]H = 2h[/TEX]


:D
 
Top Bottom