[Vật lí 10] Bài tập

O

oo11oo

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

mọi người giải giúp em mấy bài tập về phần này với
1, quả cầu B có khối lượng m chuyển động trên mặt sàn nằm ngang với vtoc V tới va chạm vào quả cầu A cùng klg đang đứng yên . Sau va chạm 2 quả cầu chuyển động theo 2 hướng vg góc với nhau cùng vtoc 5m/s . Hãy xd V và góc hợp bởi (v2,V) (có vécto) , bỏ qua ma sát
2, 1 người và 1 em bé chạy ngc chiều nhau từ 2 đầu của 1 ván phẳng dài 5m đặt trên 1 mặt ko masat . Hỏi ván đã trượt đi 1 đoạn bg bn khi người tới đầu kia của ván , cho biết klg ván la 130 kg klg người la 50 kg klg em bé la 20 kg và người chạy nhanh gấp đôi em bé
 
S

songtu009

mọi người giải giúp em mấy bài tập về phần này với
1, quả cầu B có khối lượng m chuyển động trên mặt sàn nằm ngang với vtoc V tới va chạm vào quả cầu A cùng klg đang đứng yên . Sau va chạm 2 quả cầu chuyển động theo 2 hướng vg góc với nhau cùng vtoc 5m/s . Hãy xd V và góc hợp bởi (v2,V) (có vécto) , bỏ qua ma sát
2, 1 người và 1 em bé chạy ngc chiều nhau từ 2 đầu của 1 ván phẳng dài 5m đặt trên 1 mặt ko masat . Hỏi ván đã trượt đi 1 đoạn bg bn khi người tới đầu kia của ván , cho biết klg ván la 130 kg klg người la 50 kg klg em bé la 20 kg và người chạy nhanh gấp đôi em bé
Bài 1. Em áp dụng bảo toàn động lượng.
[TEX]m.\vec{V} = m\vec{v_1}+m\vec{v_2} = m(\vec{v_1}+\vec{v_2})[/TEX]
Chiếu lên phương của [TEX]\vec{V}[/TEX] rút gọn [TEX]m[/TEX] ta được:
[TEX]V = v_1cos\alpha + v_2cos\gamma[/TEX]
Với [TEX]\alpha , \gamma[/TEX] là góc hợp bởi [TEX]v_1, v_2[/TEX] với [TEX]V[/TEX].

Chiếu lên phương vuông góc với [TEX]\vec{V}[/TEX] lúc này [TEX]m\vec{V} = \vec{0}[/TEX]

[TEX]0 = v_1sin\alpha - v_2sin\gamma [/TEX]

Vì [TEX]v_1 = v_2[/TEX] ta có thể suy ra [TEX]\alpha = \gamma = a[/TEX]

Mà [TEX]\alpha + \gamma = 90^0[/TEX]

Như vậy: [TEX]V = v_1.cos45.[/TEX]

Từ đó em tìm tiếp những gì đề yêu cầu.


Bài 2 có nhiều cách. Cách bảo toàn động lượng thì em tự làm nhé.
Anh dùng cách xác định trọng tâm.

7.jpg


Chọn trục Ox sao cho gốc O trùng với trọng tâm của hệ.

Tọa độ của trọng tâm là:
[TEX]m_1(2,5 - a) + m_2(2,5+a) + m_3a = 0[/TEX] (Vì trùng với gốc).
Thay số: [TEX]50(- 2,5+a) + 20(2,5+a) + 130.a = 0 [/TEX]
Vậy [TEX]a = 0,375 m[/TEX]

Sau khi di chuyển, người đứng ở méo bên kia, còn em bé ở ngay giữa ván. Trọng tâm của hệ không đổi.
Ta lại có:
[TEX]b(m_3+m_2) + m_1(2,5 - b) = 0[/TEX]
Tính được [TEX]b = - 1,25 m [/TEX]

Vậy hệ đã dịch chuyển một đoạn [TEX]S = a - b = 1.625 m[/TEX]
 
S

songtu009

Hình vẽ của bài 1 đây:
5.jpg

a là alpha còn y là góc gamma đấy nhé.

Thực hiện phép chiếu lên hai phương.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom