[Vật lí 10] Bài tập

T

thuatdiem

S

songtu009

Thuyền chiều dài l, khối lượng m1, đứng yện trên mặt nước. Người khối lượng m2 đứng ở đầu thuyền nhảy lên với vận tốc v xiên góc a đối với mặt nước và rơi vào giữa thuyền. Tính v
Áp dụng bảo toàn động lượng:
[TEX]m_2\vec{v} + m_1\vec{u} = \vec{0}[/TEX]
Chiếu lên phương ngang:
[TEX]m_2v.cosa - m_1u = 0 \Rightarrow u = {-\frac{m_2vcosa}{m_1}}[/TEX]

Vận tốc của người đối với thuyền:
[TEX]V = v - u = v(1+\frac{m_2cosa}{m_1})[/TEX]

Theo phương thẳng đứng, người chuyển động với vận tốc [TEX]vsina[/TEX] và gia tốc [TEX]{-g}[/TEX].
Thời gian kể từ lúc bắt đầu nhảy đến lúc chạm sàn là:
[TEX]t = 2\frac{vsina}{g}[/TEX]

Trong thời gian đó, theo phương ngang người đi được [TEX]\frac{L}{2}[/TEX]

Hay

[TEX]Vt = \frac{L}{2} \Leftrightarrow v(1+\frac{m_2cosa}{m_1})2\frac{vsina}{g} = \frac{L}{2}[/TEX]

Từ đó tính được [TEX]v[/TEX]
 
Top Bottom