[Vật lí 10] Bài tập

J

johnkevin

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hai quả bóng có khối lượng m1=50g ,m2=75 g ép sát ào nhau trên mặt phẳng ngang .khi buông tay quả bóng 1 lăn được 3,6m thì dừng lại.hỏi quả bóng 2 lăn được quãng đường bằng bao nhiêu ?.biết hệ số ma sát lăn của 2 quả bóng với sàn là như nhau. /:)??? sư huynh nào biết,giải dùm cái.thanks!
 
S

songtu009

hai quả bóng có khối lượng m1=50g ,m2=75 g ép sát ào nhau trên mặt phẳng ngang .khi buông tay quả bóng 1 lăn được 3,6m thì dừng lại.hỏi quả bóng 2 lăn được quãng đường bằng bao nhiêu ?.biết hệ số ma sát lăn của 2 quả bóng với sàn là như nhau.
Xét trong một khoảng cực ngắn sau khi buông tay, có thể xem hệ hai quả bóng là hệ kín.
Áp dụng bảo toàn động lượng ta được vận tốc tức thời của chúng là [TEX]v_1, v_2[/TEX]
với [TEX]m_1v_1 = m_2v_2 \Rightarrow \frac{v_1}{v_2} = \frac{m_2}{m_1}[/TEX]
Lực ma sát tỉ lệ với khối lượng.
[TEX]F_1 = m_1gk = {-m_1a_1}[/TEX]
[TEX]F_2 = m_2gk = {-m_2a_2}[/TEX]
Từ hai phương trình trên, có thể thấy [TEX]a_1 = a_2 = {-gk} = a[/TEX]
Quãng đường đi được tính theo công thức:
[TEX]{-v^2} = 2aS [/TEX]
Vậy:
[TEX]\frac{S_1}{S_2} = \frac{v_1^2}{v_2^2} = \frac{m_2^2}{m_1^2}[/TEX]
 
Top Bottom