[Vật lí 10] bài tập

7

7892

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

giải được bài nào thì post lên giúp muội nha.thanks nhìu

Bài 7: Một vật có klo bằng 2kg chuyển động thẳng nhanh dần đều từ trạng thái nghỉ . vật đi được 80cm trong 0.5s. tính gia tốc của vật và hợp lực tác dụng vào vật.

Bài 9: Một quả bóng có khối lượng 0.2kg bay với v bằng 25m/s đến đập vuông góc với vào một bức tường rồi bật trở lại theo phương cũ với vận tốc 15m/s.khoảng thời gian va chạm là 0.05s. tính lực của tường tác dụng vào quả bóng

Bài 10: Một lực tác dụng vào 1 vật trong khoảng thời gian 0.6s làm v của nó thay đổi từ 8cm/s đến 5cm/s. tiếp đó tăng độ lớn của lực lên gấp đôi trong klhoảng thời gian 2.2s nhưng vẫn giữ nguyên hướng của lực.xđịnh v của vật tại tđiểm cuối.

bài 11: Một lực F truyền cho một vật có khối lượng m1 một gia tốc bằng 8m/s2, truyền cho vật khác có klượng m2 một gia tốc bằng 4m/s2.Nếu đem ghép hai vật đó lại làm một vật thì lực đó truyền cho vật ghép một gia tốc bằng bnhiêu ?

Bài 12: Dưới tác dụng của một lực F, vật có klượng m1 thu được gtốc a1 bằng 1m/s2, vật có klượng m2 thu được gtốc bvằng a2 bằng 3m/s2. tính gtốc của vật có klượng m=(m1+m2)/2 khi chịu tác dụng của lực F.

Bài 13: Một viên bi A chuyển động trên mặt phẳng nằm ngang với vận tốc 0.1m/s.Viên bi B chuyển động với v bằng 0.3m/s tới va chạm vào viên bi A từ phía sau . Sau khi va chạm hai viên bi dính vào nhau và chuyển độgn với v bằng 0.15m/s. so sánh klượng của hai viên bi A và B.

Bài 14: Xe lăn A khới lượng 200g đang chạy trên đường ngang với vận tốc bằng 2m/s thì đụng vào xe lăn B đang đứng yên. Sau khi va chạm, xe Agiật lùi lại với v 0.5m/s còn xe B Thì chuyển động với v bằng 0.5m/s.
a.Tính khối lượng của xe B
b.Tính độ lớn lực tương tác giữa hai xe biết tgian va chạm là 0.05s.

Bài 15: Hai quả cầu chuyển động trên cừng một đường thẳng đến va chạm vào nhau với vận tốc lần lượt bằng 1m/s và 5m/s. Sau khi va chạm cả hai bị bật trở lại với v lần lượt bằng 0.5m/s và 1.5m/s. Quả cầu một có klượng 1kg. Xác định khối lượng của quả cầu 2.

Bài 16: Một otô không chở hàng có klượng 2 tấn, khởi hành với gia tốc 0.3m/s2. Ô tô đó khi trở hàng khởi hành với gtốc 0.2m/s2. Biết hợp lực tác dụng vào ô tô trong hai trường hợp đều bằng nhau. tính klượng hàng mà ô tô chở.

Bài 17: Một vật có klượng 50kg, bắt đầu chuyển động nhan dần đều và sau khi đi được 50cm thì có vận tốc 0.7m/s. tính lực tác dụng vào vật.

Bài 18: Dưới tác dụng của lực kéo F, một vật có klượng 100kg, bắt đầu chuyển động nhanh dần đều và sau khi đi được quãng đường dài 10m thì đạt vận tốc 25.2km/h. tính lực kéo tác dụng vào vật.

Bài 19: Một vật cso klượng 20kg, bắt đầu cđộng dưới tdụng của một lực kéo, đi được qđường s trong tgian 10s. ĐẶt thêm lên nó một vật khác có klượng 10kg. Để đi được quãng đường s và cũng với lực kéo nói trên thì thời gian chuyển độgn phải bằng bnhiêu ?

Bài 20: Xe có khối lượng bằng 800kg đang cđộng thẳng đều thì hãm phanh, chuyển động chậm dần đều. Biết qđường đi được trong s cuối cùng của chuỷen độgn là 1,5m. tính lực hãm phanh của xe.

Bai21: Một quả bóng có khối lượng 0.2kg được ném về phía một vận động viên bóng chày với tốc độ 30m/s.Người đó dùng gậy đập vào quả bóng cho bay ngược lại với vận tốc 20m/s. thời gian gậy tiếp xúc với bóng là 0.025s. tính lực mà bóng tác dụng vào gậy.
 
Last edited by a moderator:
M

mahocvn

bài này dài bỏ sừ ra ai ma' làm hết nổi

:-o đau hết cả đầu rồi
xem thử bài 14 hình như la' Mb là 3kg F=0.008N đúng không vậy
 
H

Help_physics

Giải các bài tập

Bài 7 gia tốc
a = 2s/t^2 = 2.0,8/(0,5)^2 = 6,4 m/s.
hợp lực tác dụng vào vật : F = ma = 2.6,4 = 12,8 m/s^2.

Bài 9
Ta có F.Δt = ΔP =>F = ΔP/Δt = m(v2 - v1)/Δt = -160N =>Lực cản.
Hay lực tác dụng của tường là 160N.
Bài 10
Gia tốc: F = ma = m.(5 - 8)/0,6 = -5m (m/s^2).
Khi tăng lực lên gấp đôi F' = 2F.
F' = -10 = m(v - 5)/2,2 =>v = -17m/s =>Vận tốc này là do lực cản tác dụng.
Bài 11
Ta có a1 = 8; a2 = 4.
Thiết lập F = m1a1; F = m2a2 và F = (m1 + m2)a
=>a = a1.a2/(a1 + a2) = 2,67m/s^2.
Bài 12
Áp dụng tương tự như bài 11
a = a1.a2/(a1 + a2) = 1,5m/s^2
Bài 13
Ta có định luật bảo toàn động lượng
m1v1 + m2v2 = (m1 + m2)v =>m1 = m2.
 
O

oack

giải được bài nào thì post lên giúp muội nha.thanks nhìu

Bài 7: Một vật có klo bằng 2kg chuyển động thẳng nhanh dần đều từ trạng thái nghỉ . vật đi được 80cm trong 0.5s. tính gia tốc của vật và hợp lực tác dụng vào vật.
Bài 9: Một quả bóng có khối lượng 0.2kg bay với v bằng 25m/s đến đập vuông góc với vào một bức tường rồi bật trở lại theo phương cũ với vận tốc 15m/s.khoảng thời gian va chạm là 0.05s. tính lực của tường tác dụng vào quả bóng
Bài 10: Một lực tác dụng vào 1 vật trong khoảng thời gian 0.6s làm v của nó thay đổi từ 8cm/s đến 5cm/s. tiếp đó tăng độ lớn của lực lên gấp đôi trong klhoảng thời gian 2.2s nhưng vẫn giữ nguyên hướng của lực.xđịnh v của vật tại tđiểm cuối.
bài 11: Một lực F truyền cho một vật có khối lượng m1 một gia tốc bằng 8m/s2, truyền cho vật khác có klượng m2 một gia tốc bằng 4m/s2.Nếu đem ghép hai vật đó lại làm một vật thì lực đó truyền cho vật ghép một gia tốc bằng bnhiêu ?
Bài 12: Dưới tác dụng của một lực F, vật có klượng m1 thu được gtốc a1 bằng 1m/s2, vật có klượng m2 thu được gtốc bvằng a2 bằng 3m/s2. tính gtốc của vật có klượng m=(m1+m2)/2 khi chịu tác dụng của lực F.
Bài 13: Một viên bi A chuyển động trên mặt phẳng nằm ngang với vận tốc 0.1m/s.Viên bi B chuyển động với v bằng 0.3m/s tới va chạm vào viên bi A từ phía sau . Sau khi va chạm hai viên bi dính vào nhau và chuyển độgn với v bằng 0.15m/s. so sánh klượng của hai viên bi A và B.
Bài 14: Xe lăn A khới lượng 200g đang chạy trên đường ngang với vận tốc bằng 2m/s thì đụng vào xe lăn B đang đứng yên. Sau khi va chạm, xe Agiật lùi lại với v 0.5m/s còn xe B Thì chuyển động với v bằng 0.5m/s.
a.Tính khối lượng của xe B
b.Tính độ lớn lực tương tác giữa hai xe biết tgian va chạm là 0.05s.
Bài 15: Hai quả cầu chuyển động trên cừng một đường thẳng đến va chạm vào nhau với vận tốc lần lượt bằng 1m/s và 5m/s. Sau khi va chạm cả hai bị bật trở lại với v lần lượt bằng 0.5m/s và 1.5m/s. Quả cầu một có klượng 1kg. Xác định khối lượng của quả cầu 2.
Bài 16: Một otô không chở hàng có klượng 2 tấn, khởi hành với gia tốc 0.3m/s2. Ô tô đó khi trở hàng khởi hành với gtốc 0.2m/s2. Biết hợp lực tác dụng vào ô tô trong hai trường hợp đều bằng nhau. tính klượng hàng mà ô tô chở.
Bài 17: Một vật có klượng 50kg, bắt đầu chuyển động nhan dần đều và sau khi đi được 50cm thì có vận tốc 0.7m/s. tính lực tác dụng vào vật.
Bài 18: Dưới tác dụng của lực kéo F, một vật có klượng 100kg, bắt đầu chuyển động nhanh dần đều và sau khi đi được quãng đường dài 10m thì đạt vận tốc 25.2km/h. tính lực kéo tác dụng vào vật.
Bài 19: Một vật cso klượng 20kg, bắt đầu cđộng dưới tdụng của một lực kéo, đi được qđường s trong tgian 10s. ĐẶt thêm lên nó một vật khác có klượng 10kg. Để đi được quãng đường s và cũng với lực kéo nói trên thì thời gian chuyển độgn phải bằng bnhiêu ?
Bài 20: Xe có khối lượng bằng 800kg đang cđộng thẳng đều thì hãm phanh, chuyển động chậm dần đều. Biết qđường đi được trong s cuối cùng của chuỷen độgn là 1,5m. tính lực hãm phanh của xe.
Bai21: Một quả bóng có khối lượng 0.2kg được ném về phía một vận động viên bóng chày với tốc độ 30m/s.Người đó dùng gậy đập vào quả bóng cho bay ngược lại với vận tốc 20m/s. thời gian gậy tiếp xúc với bóng là 0.025s. tính lực mà bóng tác dụng vào gậy.

Nói thật là những bài này ko khó đâu :) nhưng bài help_physic chữa oy t ko đọc nữa những bài sau tuy số liệu khác nhưng đều có 1 pp chung là dùng định luật bảo toàn đông lượng và định luật II niuton là ra hết :D:)>- bài nào ko ra thì nhắn tin cho t nhé t sẽ giúp ;) nhưng đừng lười suy nghĩ đấy
 
B

bluesky93

tớ chắc chắn là ấy làm tròn gia tốc đúng ko?Ở bài 16 ý
theo bài tập mà tớ đã làm thì gia tốc lần lươt là 0,36 và 0,18m/s2
 
B

bluesky93

tớ bít cách giải bài 17 đấy!
áp dụng công thức :2as=v^2-v0^2 (1)
vì đây là chuyển động nhanh dần đều nên vo^2 sẽ =0,nên ta có:
(1) <=>a=v^2:(2.s)=0,7^2:(2.0,5)=0,49m/s2
ta có: F=m.a=50.0,49=24,5 N
Vậy độ lớn tác dụng vào vật là:24,5N
 
B

bluesky93

bài 7 nha!
ta có: [TEX] S= \frac{at^2}{2}[/TEX]
<=>[TEX]0,8=1/2.a.0,5^2[/TEX]
=>[TEX]a= \frac{ 0,8}{1/2. 0,5^2}=64m/s^2[/TEX]

=> [TEX]F= ma=2. 6,4=12,8N[/TEX]

-------------------------------
nhớ gõ latex naz bạn :)&gt;-
 
Last edited by a moderator:
C

caotrang2212

khối lượng hàng là 1 tấn.Baif 16 này nói chung là dễ ,cậu cứ áp dụng công thức là ra ngay thôi(hãy đặt klg hàng là m)
 
T

thuvuicuaviechoc

các bài của bạn ko khó.Mà nó quá dài làm cho mình và mọi người ko muốn đọc .lấy jì mà làm đây
 
N

nuocmatsaobaccuc_1804

mình giải dc bài 14 nè ...
Ta có: F1=-F2 <=> m1a1=m2a2

[TEX]\Leftrightarrow m_1\frac{V_1-Vo_1}{t}=m_2\frac{V_2-Vo_2}{t}[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 0,2(-V1-Vo_1)=m_2.V_2 \Rightarrow m_2=1000g=1kg[/TEX]

[TEX]|F|=m_1a_1=0,2.\frac{-0,5-2}{0,05}=10[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
N

nuocmatsaobaccuc_1804

bai` 13 nua~ ne`
Ta có a1=(v - v0)/t = ( 0,15 - 0,1)/t
a2= ( 0,15 - 0,3)/t
F1 = - F2 => F1 = F2
<=> m1a1 =m2a2
<=> m1( 0,05/t) = m2( - 0.15/t)
<=> m1/m2 = 0,15/t * t/0,05 = 3
=> m1= 3m2

bai` 12:
m1= F/a1 ; m2 = F/a2
=> a = F/ (m1 +m2)/ 2 = F/ ( F + F/ 3) = 2F/ ( 4F/3) = 6F/ 4F = 1,5(m/s2)

-------------------------------
em ơi gõ dấu
 
Last edited by a moderator:
V

vjpilu

tuj mua quyen? doa' roai`
nhung ma` coa' nhiu` bai kho' ko hjeu?
cóa ji` thj` tui post len
tat' ca? cung` gjai? nha!!!thanks!
REN LUYEN KI NANG GIAI? TOAN!!!!ok
 
G

giangbeovip10

Bai 15:chon chieu + la chieu chuyen dong cua qua cau 1.
ta co: a1= (v - v0)/t
= (0,5 -1)=-o,5 (m/s^2 )(do t rat nho khi va cham)=>F1=m.a1=1.(-0,5)=-o,5N.
a2= (v - v0)/t = (1,5 - 5)= - 3,5(m/s^2).
AD ĐL III Niuton :=> F1 = F2 <=> 0,5 = 3,5.m2( độ lớn của lực)=> m2 ~ 0,1429kg
Ban thu xem xem co dung khong ?
 
Last edited by a moderator:
G

giangbeovip10

Bai 15:chon chieu + la chieu chuyen dong cua qua cau 1.
ta co: a1= (v - v0)/t
= (0,5 -1)=-o,5 (m/s^2 )(do t rat nho khi va cham)=>F1=m.a1=1.(-0,5)=-o,5N.
a2= (v - v0)/t = (1,5 - 5)= - 3,5(m/s^2).
AD ĐL III Niuton :=> F1 = F2 <=> 0,5 = 3,5.m2( độ lớn của lực)=> m2 ~ 0,1429kg
Ban thu xem xem co dung khong ?
 
H

hoctrocuoi_93

minh thấy nó quá dễ tai sao các bạn lại kêu khó.
biết vân dụng linh hoạt các công thức thì sẽ giải được thôi mà
 
Top Bottom