[Vật lí 10] Bài tập

V

vanvuong_91

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một khẩu đại bác không có bộ phận chống giật,nhả đạn dưới một góc ß=45 độ so với mặt phẳng nằm ngang.Viên đạn có khối lượng m= 10kg và có vận tốc bắn ban đầu v0=200m/s. Đại bác có khối lượng M= 500kg. Hỏi vận tốc giật lùi của khẩu súng nếu bỏ qua ma sát.
 
Last edited by a moderator:
L

l94

Một khẩu đại bác không có bộ phận chống giật,nhả đạn dưới một góc ß=45 độ so với mặt phẳng nằm ngang.Viên đạn có khối lượng m= 10kg và có vận tốc bắn ban đầu v0=200m/s. Đại bác có khối lượng M= 500kg. Hỏi vận tốc giật lùi của khẩu súng nếu bỏ qua ma sát.
áp dụng định luật bảo toàn động lượng ta có
P đầu = p sau
0=p sau
p sau = p đại bác + p đạn
( có dấu vecto)
ở đây có khác là bắn vật với 1 góc 45
 
Last edited by a moderator:
S

songtu009

Gọi động lượng của đại bác là [TEX]P_1[/TEX], của đạn là [TEX]P_2[/TEX].
Vì hệ đạn và đại bác là hệ kín nên động lượng bảo toàn.
[TEX]\vec{P}_1+\vec{P}_2 = \vec{0}[/TEX]
Hay;
[TEX]m_1\vec{v}_1+m_2\vec{v}_2 = \vec{0}[/TEX]
Chiếu lên phương ngang:
[TEX]m_2v_2cos45 - m_1v_1 = 0 [/TEX]
Vậy tìm được [TEX]v_1[/TEX]
 
Top Bottom