[Vật lí 10] Bài tập

V

vohuynhthientuyet

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

[Một máy bay theo phương ngang ở độ cao 5km với vận tốc không đổi 720km/h. Người trên máy bay muốn thả một vật rơi trúng mục đích nào đó trên mặt đất thì phải thả từ cách đích bao xa theo phương nằm ngang? Bỏ qua lực cản của không khí. Cho g = 10m/s2.
  • 6324,6 m.
  • 5000 m.
  • 40 km.
  • 200 m.
 
Last edited by a moderator:
S

songtu009

[Một máy bay theo phương ngang ở độ cao 5km với vận tốc không đổi 720km/h. Người trên máy bay muốn thả một vật rơi trúng mục đích nào đó trên mặt đất thì phải thả từ cách đích bao xa theo phương nằm ngang? Bỏ qua lực cản của không khí. Cho g = 10m/s2.
Chia chuyển động của vật thành hai thành phần. Theo phương ngang, vật chuyển động đều và có vận tốc đầu bằng vận tốc của máy bay. Theo phương thẳng đứng, vật rơi tự do.
Thời gian vật chạm đất là:
[TEX]t = \sqrt[]{\frac{2h}{g}} = 10\sqrt[]{10} (s)[/TEX]
Khi đó theo phương ngang, vật đã dời đi một quãng:
[TEX]x = v_nt = 200.t = 2000\sqrt[]{10} (m)[/TEX]
Vậy muốn vật rơi trúng đích thì phải thả cách đó [TEX]2000\sqrt[]{10} (m)[/TEX]
 
Top Bottom