[Vật lí 10] Bài tập

P

pipi701

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1 người có khối lượng là m=50kg đứng trong buồng thang máy trên 1 bàn cân lò xo. Ban đầu thang máy đứng yên, sau đó thang máy khởi hành chuyển động thì cân chỉ trọng lương của người là 480 N. Tìm chiều chuyển động và độ lớn của gia tốc?g=10m/s2:(
 
M

maiminhtien

chọn Ox hướng xuống
TH1:thang máy hướng xuống v>0
+nhanh dần đều:av>0\Rightarrowa>0 vậy P=m(g+a)>mg(tăng trọng lượng)
+chậm dần đều:av<0\Rightarrowa<0 vậy P=m(g-a)<mg(giảm trọng lượng)
TH2:thang máy đi lên v<0
+nhanh dần đều:av>0\Rightarrowa<0 vậy P=m(g-a)<mg(giảm trọng lượng)
+chậm dần đều:av<0\Rightarrowa>0 vậy P=m(g+a)>mg(tăng trọng lượng)
trong bài trên thang bđ cđ vậy cđ nhanh dần đều mà P giảm vây là + thứ 2 của th2 rui cho nên thang máy đi lên. áp dụng ct P=m(g-a)
thay số có 480=50(10-a)\Rightarrow10-a=9,6\Rightarrowa=0,4
 
Last edited by a moderator:
C

chiennguyen79

gọi thang máy lúc dầu ở mặt đất,chọn gốc tọa độ là 0
theo dl 2 newton ta co F=ma (biểu thức vecter)
có F1=P1=mg=500N (ở vi trí mat đật)
và F2=P2=m(g+a) nếu thang máy đi xuống,=m(g-a) nếu thang máy đi lên
mà F1>F2=> F2=(g-a)m=480 =>a=-0.4 vậy thang máy đi lên
nếu như cho thêm vân tôc ở độ cao h ta sẽ tìm được h
 
Top Bottom