[Vật lí 10] Bài tập

T

tiendatsc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giải dùm e mí bài này với.
1)1 xe nhỏ trong phòng TN có m=2kg đang chạy ko ma sát với V=1,05m/s trên bề mặt nằm ngang thì 1 vật nhỏ có m=0,1kg đc thả nhẹ xuống sân [TEX]\mu = 0,2[/TEX]
(em nhớ là rơi thế này sao có ms đc nhỉ chắc viết sai đầu bài thay thành V thử xem sao nha).g=10m/s
a)Tính a vật và xe sau khi thả vật
b)Saubao lâu thì vật nằm yên trên xe,lúc đó vật cách mép bao nhieu
c)Tính V cuối của xe
2)1 vật nặng klg m1 đặt trên tấm ván klg M1 (hệ số ma sát giữa vật và ván là [TEX]\mu[/TEX]).Tấm ván đặt trên bàn nằm ngang hệ số ma sát giữa ván và mặt bàn là [TEX]\mu[/TEX])Tác động vào vật m1 lực F nằm ngang.Biết m sẽ trượt trên ván và ván trượt trên mặt bàn.
a)Tính a chuyển động của vật
b)Tìm đk để bài toán thỏa mãn
3)1 vật có klg m=1kg đặt trên ván có klg m=2kg.Hệ số ma sát giữa vật và ván là [TEX]\mu_1=0,2[/TEX].Tấm ván đặt trên mặt bàn nằm ngang [TEX]\mu_2 = 0,3[/TEX]
1.Phải tác dụng vào tấm ván 1 lực F nằm ngang có độ lớn = bao nhiêu để ván trượt dưới vật
2.Tính a vật và ván trong 2TH:
a)F=20N
b)F=15N
 
Last edited by a moderator:
S

songtu009

Giải dùm e mí bài này với.
1)1 xe nhỏ trong phòng TN có M =2kg đang chạy ko ma sát với V=1,05m/s trên bề mặt nằm ngang thì 1 vật nhỏ có m=0,1kg đc thả nhẹ xuống sân [TEX]\mu = 0,2[/TEX]
(em nhớ là rơi thế này sao có ms đc nhỉ chắc viết sai đầu bài thay thành V thử xem sao nha).g=10m/s
a)Tính a vật và xe sau khi thả vật
b)Saubao lâu thì vật nằm yên trên xe,lúc đó vật cách mép bao nhieu
c)Tính V cuối của xe

Bài này là vật đặt lên sàn xe.
Bài này có nhiều hướng giải.
1) Phương pháp động lực học.
Chọn chiều dương là chiều chuyển động của xe.
Lực ma sát tác dụng lên vật có xu hướng kéo vật theo xe. Còn ma sát tác dụng lên xe thì có xu hướng kéo xe chậm lại. [TEX]F_{ms} = mg\mu[/TEX]
Ma sát gây cho vật một gia tốc [TEX]a = \frac{F_{ms}}{m} = g\mu[/TEX]
So với xe, vật có vận tốc tức thời là [TEX]-V[/TEX]
Phương trình vận tốc của vật [TEX]v = -V + at[/TEX]
Vật dừng lại khi [TEX]v = 0[/TEX] tính được [TEX]t.[/TEX]
Vật các mép một đoạn:
[TEX]S = |x| = |-Vt + \frac{at^2}{2}|[/TEX]
Với xe, ma sát gây ra một gia tốc:
[TEX]a_x = \frac{ - F_{ms}}{M} = {- g}\mu\frac{m}{M}[/TEX]
(Ma sát tác dụng lên xe cùng độ lớn và ngược chiều với ma sát tác dụng lên vật).
Vân tốc cuối của xe là:
[TEX]v_x = V + at = V - g\mu\frac{m}{M}t[/TEX]
Trong đó [TEX]t[/TEX] đã tính ở câu b.

Cách 2. Cách này không dùng để tìm thời gian, nhưng có thể giải quyết được vài vấn đề.

Sau khi vật dừng lại thì xe và vật có cùng vận tốc. Xét cả hệ thì ma sát là nội lực, có thể xem đây là hệ kín.
Áp dụng bảo toàn động lượng:
[TEX]MV = (m+M)v_x[/TEX]
Vậy vận tốc lúc sau của xe là [TEX]v_x = \frac{MV}{m+M}[/TEX]

Trong quá trình này, năng lượng đã giảm một lượng:
[TEX]\Delta W = \frac{V^2}{2} - \frac{(M+m)v_x^2}{2}[/TEX]
Lượng năng lượng này bằng công của ma sát [TEX]A = F_{ms}S[/TEX]
Vậy quãng đường vật dịch chuyển trên xe là: [TEX]S = \frac{\Delta W}{F_{ms}}[/TEX]
 
S

songtu009

3)1 vật có klg m=1kg đặt trên ván có klg m=2kg.Hệ số ma sát giữa vật và ván là [TEX]\mu_1=0,2[/TEX].Tấm ván đặt trên mặt bàn nằm ngang [TEX]\mu_2 = 0,3[/TEX]
1.Phải tác dụng vào tấm ván 1 lực F nằm ngang có độ lớn = bao nhiêu để ván trượt dưới vật
2.Tính a vật và ván trong 2TH:
a)F=20N
b)F=15N
Bài 2. Hình như là [TEX]\mu_1[/TEX] và [TEX]\mu_2[/TEX] mà đánh nhầm thành [TEX]\mu[/TEX] hết phải không? Nếu hệ số ma sát bằng nhau như thế thì ván đâu có chuyển động.
Bài 3.
Gọi [TEX]F[/TEX] là lực tác dụng. Ta có [TEX]F - F_{ms1} - F_{ms2} = Ma[/TEX]
[TEX]a \geq 0[/TEX]
Do đó [TEX]F \geq F_{ms1} + F_{ms2} = mg\mu_1 + (m+M)g\mu_2[/TEX]

Thay [TEX]F[/TEX] ở câu 2 vào sẽ tìm được [TEX]a[/TEX]

Đối với vật thì ma sát là động lực để vật chuyển động theo ván.
[TEX]F_{ms1} = ma_v = mg\mu_1 \Rightarrow a_v = g\mu_1[/TEX]
Trong cả hai trường hợp ở câu 2, gia tốc này không thay đổi, không phụ thuộc vào lực tác dụng lên ván.
 
Top Bottom