[Vật lí 10] Bài tập

O

olympuslord

không làm theo thứ tự của bài toán cũng được nhỉ? tớ làm tính a trước

vì M > m nên hệ vật có chiều chuyển động theo vật M đi xuống
chọn chiều chuyện động làm chiều dương

[TEX]a = \frac{F}{M + m}[/TEX]

với [TEX]F = Mg - mg[/TEX]

=>
[TEX]a = \frac{Mg - mg}{M + m}[/TEX]
. xét với vật M thì T có hướng ngược chiều kéo vật trở lại
<=>[TEX]Ma = P_M - T[/TEX]
<=>[TEX]P_M - Ma = T[/TEX]
vì cùng 1 hệ vật thì a như nhau
<=> [TEX] T = Mg - M \frac{Mg - mg}{M + m} [/TEX]
quy đồng lên thôi tìm được [TEX] T = \frac{2Mmg}{M + m} [/TEX]

:)&gt;-


sr làm nhầm bài! bài 16 này có thể làm tương tự như trang 108 SGK thôi mà!
 
Last edited by a moderator:
O

oreca

không tôi không làm dược câu c của bài đó và lực căng t2 ,có 2 lực căng t, 1 cho hệ vat và 1 là dây nối giữa 2 vật, tôi mới tìm được t hệ vật
 
S

songtu009

Làm đến đó là tốt rồi.
a) Anh gợi ý những phần chưa giải được nhé.
Muốn tìm lực căng giữa hai vật [TEX]m_2, m_3[/TEX]
Áp dụng định luật II cho vật 3.
[TEX]m_3g - T_{23} = m_3a[/TEX]
[TEX]a [/TEX] là gia tốc của vật 3 cũng là gia tốc của hệ.
b) Lúc này lực căng dây 23 bằng 0.
c) Vật 3 chạm đất sau thời gian bao lâu?
Lúc đó vật 2 đang có vận tốc tứ thời là bao nhiêu? [TEX]v_2 = at[/TEX]
Sau khi vật 3 chạm đất, xem hệ chỉ còn vật 1 và 2.
Tính gia tốc của hệ vật.
[TEX]a' = \frac{m_1gsin\alpha - m_2g}{m_1+m_2}[/TEX]
Vậy, sau khi vật 3 chạm đất, theo quán tính, vật 2 tiếp tục đi xuống với vận tốc [TEX]v_2[/TEX] và với gia tốc [TEX]-a'[/TEX]
Phương trình vận tốc:
[TEX]v_x = v_2 - at'[/TEX]
Vật 2 bắt đầu đi lên khi [TEX]v_x = 0[/TEX]

Lưu ý:
Tốt nhất cần viết thêm phương trình toạ độ [TEX]x = h - v_2t + \frac{at^2}{2}[/TEX] để xem vật 2 đã chạm đất hay chưa. Nếu chạm rồi sẽ khá phiền phức.
 
Top Bottom