[Vật lí 10] Bài tập

T

thandong29

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Từ độ cao h=180m, một quả cầu được thả rơi tự do xuống đất. Sau mỗi lần chạm đất quả cầu nảy lên và lại rơi xuống. Cứ mỗi lần va chạm thì độ lớn vận tốc giảm đi một nửa Tìm tổng quãng đường và thời gian từ lúc cầu chạm đất lần thứ nhất đến khi dừng hẳn.Lấy g=10m/s2
Bài 2: Một cuộn băng video ban đầu được quấn quanh ổ A có trụ giữa với bán kính r=8mm bán kính cuộn băng Ro=8 cm; bề dày dây băng e=0,1 mm. Máy kéo băng chạy qua đầu từ với vận tốc ko đổi Vo=15cm/s rồi quấn vào ổ B có trụ như ổ A.
1/tính thời gian để xem hết cả băng T
2/bán kính của ổ B tăng với vận tốc v bằng bao nhiêu? tính v lúc đầu và lúc cuối
3/ vận tốc góc của ổ B biến thiên như thế nào? tính vận tốc góc lúc ban đầu và lúc cuối
ai giải được thì giải giúp mình nha.Thứ 7 cần rùi mình sẽ cảm ơn.
 
O

olympuslord

Bài 1: Từ độ cao h=180m, một quả cầu được thả rơi tự do xuống đất. Sau mỗi lần chạm đất quả cầu nảy lên và lại rơi xuống. Cứ mỗi lần va chạm thì độ lớn vận tốc giảm đi một nửa Tìm tổng quãng đường và thời gian từ lúc cầu chạm đất lần thứ nhất đến khi dừng hẳn.Lấy g=10m/s2

đối vs bài toán này vs [TEX]g = 10 m/s^2[/TEX]
áp dụng công thức [TEX]t = \sqrt{\frac{2h}{10}}[/TEX] (1)
và công thức [TEX]V= 10t[/TEX] (2)
và công thức [TEX]V^2 - V_0 ^2 = 20h[/TEX] (3)

(*)xét lần rơi đầu tiên :
áp dụng công thức (1) với h = 180 tìm ra được [TEX]t_1 = 6s[/TEX]
áp dụng công thức (2) tìm được vận tốc lúc chạm đất [TEX]V_1 = 60 m/s[/TEX]
(*)xét lần bóng rơi xuống nảy lên đầu tiên
áp dụng công thức (3) với [TEX]V = 30 m/s[/TEX] tìm được [TEX]h_{max} = 45m[/TEX]
áp dụng công thức (1) tìm được thời nẩy lên là [TEX]t_2 = 3s[/TEX]
(*)xét lần bóng rơi thứ 2:
áp dụng công thức (1) với h = 45 tìm ra được [TEX]t_2 = 3s[/TEX]
áp dụng công thức (2) tìm được vận tốc lúc chạm đất [TEX]V_2 = 30 m/s[/TEX]
(*) xét lần nóng nẩy lên lần thứ 2 :
áp dụng công thức (3) với [TEX]V = 15 m/s[/TEX] tìm được [TEX]h_max = 11,25m[/TEX]
áp dụng công thức (1) tìm được thời nẩy lên là [TEX]t_3 = 1,5s[/TEX]

cứ thế bạn có thể thấy rõ được quy luật độ cao giảm 4 lần và thời gian giảm 2 lần và làm tương tự vs những bước sau
@-)
 
Last edited by a moderator:
S

songtu009

Bài 2: Một cuộn băng video ban đầu được quấn quanh ổ A có trụ giữa với bán kính r=8mm bán kính cuộn băng Ro=8 cm; bề dày dây băng e=0,1 mm. Máy kéo băng chạy qua đầu từ với vận tốc ko đổi Vo=15cm/s rồi quấn vào ổ B có trụ như ổ A.
1/tính thời gian để xem hết cả băng T
2/bán kính của ổ B tăng với vận tốc v bằng bao nhiêu? tính v lúc đầu và lúc cuối
3/ vận tốc góc của ổ B biến thiên như thế nào? tính vận tốc góc lúc ban đầu và lúc cuối
ai giải được thì giải giúp mình nha.Thứ 7 cần rùi mình sẽ cảm ơn.
1)Dải băng chỉ dày 0,1 mm. Nếu kéo thẳng ra ta xem như một hình chữ nhật có chiều dài là L, chiều rộng là e = 0,1 mm.
Diện tích của hình chữ nhật dài này là:
[TEX]S = eL[/TEX] chính bằng diện tích bề mặt cuộn băng.
[TEX]S = \pi(R_o^2-r^2) = 198,9504 cm^2[/TEX]
Vậy [TEX]L = \frac{S}{e} = 19895,04 cm[/TEX]
Thời gian để xem hết cuộn băng:
[TEX]t = \frac{L}{v} = 1326,336s = 22,1 min[/TEX].
2)Ban đầu, bán kính là 8mm, lúc sau là 8cm.
Vận tốc tăng trung bình của bán kính là:
[TEX]u = \frac{R_o-r}{t} = 54,285 \mu m/s[/TEX]
Ban đầu, đi hết một vòng mất thời gian là:
[TEX]t_1 = \frac{2\pi r}{v} = 0,335 s[/TEX]
Bán kính tăng một lượng e.
Vậy vận tốc là: [TEX]u_1 = \frac{e}{t_1} = 0,03 cm/s[/TEX]
Lúc sau, đi hết một vòng mất:
[TEX]t_2 = \frac{2\pi R}{v} = 3,35 s [/TEX]
Vận tốc là [TEX]u_2 = \frac{e}{t_2} = 0,003 cm/s[/TEX]

Hôm sau làm tiếp.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom