[Vật lí 10] Bài tập

A

anhsao3200

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/Một quả bom nổ ở độ cao H so với mặt đất. Giả sử các mảnh văng ra theo mọi phương ly tâm, đối xứng nhau với cùng độ lớn vận tốc Vo.
Tính các khoảng thời gian từ lúc nổ cho đến khi:
a) mảnh đầu tiên và mảnh cuối cùng chạm đất
b) một nửa số mảnh văng ra chạm đất

2/Cho 2 thanh dài l1 và l2 được liên kết với nhau bằng trục O được đặt trên mặt nhẳn. Thanh l1 có vận tốc v1 , thanh l2 có vận tốc l2 chuyển động ra xa nhau theo phương ngang. Hỏi khi 2 thanh vuông góc tìm gia tốc tại O khi đó.

@-)@-)@-)
 
S

songtu009

Thích bom!

1/Một quả bom nổ ở độ cao H so với mặt đất. Giả sử các mảnh văng ra theo mọi phương ly tâm, đối xứng nhau với cùng độ lớn vận tốc Vo.
Tính các khoảng thời gian từ lúc nổ cho đến khi:
a) mảnh đầu tiên và mảnh cuối cùng chạm đất
b) một nửa số mảnh văng ra chạm đất
Mảnh đầu tiên chạm đất chính là mảnh bay xuống với vận tốc V0 [TEX]t_1 = \frac{\sqrt[]{V_o^2+2gH} - V_o}{g}[/TEX], còn mảnh cuối cùng chạm đất là mảnh bay lên với vận tốc V0 theo phương thẳng đứng [TEX]t_2 = t_1+\frac{2V_o}{g}[/TEX].
Một nửa số mảnh văng ra chạm đất tức là khi mảnh bay theo phương ngang chạm đất [TEX]t = \sqrt[]{2gH}[/TEX].
 
S

songtu009

2/Cho 2 thanh dài l1 và l2 được liên kết với nhau bằng trục O được đặt trên mặt nhẳn. Thanh l1 có vận tốc v1 , thanh l2 có vận tốc l2 chuyển động ra xa nhau theo phương ngang. Hỏi khi 2 thanh vuông góc tìm gia tốc tại O khi đó.
Bài này khó!
a3.jpg

Phân tích gia tốc của O thành 2 thành phần.
[TEX]\vec{a} = \vec{a_1}+\vec{a_2}[/TEX]
Xem như A đứng yên, B chuyển động với vận tốc so với A là [TEX]V = V_1+V_2[/TEX]
Tiếp tục phân tích V thành 2 thành phần (x,y).
[TEX]V_x = Vcosk[/TEX] là thành phần làm cho O chuyển động theo đường tròn tâm A, bán kính OA. Khi OA vuông góc OB thì [TEX]a_1[/TEX] chính là gia tốc hướng tâm.
Ta có:
[TEX]a_1 = \frac{V^2}{R} = \frac{(V_1+V_2)^2cos^2k}{L_1}[/TEX]
[TEX]Cos^2k = \frac{L_2^2}{AB^2} = \frac{L_2^2}{L_1^2+l_2^2} [/TEX]
Vậy [TEX]a_1 = \frac{(V_1+V_2)^2L_2^2}{(L_1^2+L_2^2)L_1}[/TEX]

Nếu xét A chuyển động, B đứng yên tương đối thì ta lại có:
[TEX]a_2 = \frac{(V_1+V_2)^2L_1^2}{(L_1^2+L_2^2)L_2}[/TEX]

Mà: [TEX]a = \sqrt[]{a_1^2+a_2^2}[/TEX]


Vậy [TEX]a = (V_1+V_2)^2\frac{\sqrt[]{L_1^4+L_2^4}}{(L_1^2+L_2^2)L_1L_2}[/TEX]
 
Top Bottom