[Vật lí 10] Bài tập

S

sweetlove_kool95

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.trên mặt phẳng nghiêng góc
latex.php
có một dây không đàn hồi. Một đầu day gắn vào tường ở A, đầu kia buộc vào một vật B có khối lượng m.Mặt phẳng nghiêng chuyển động sang phải với gia tốc a nằm ngang không đổi.
Hãy xác định gia tốc của vật khi nó còn ở trên mặt phẳng nghiêng.
2.Một tên lửa có hai động cơ có thể truyền các gia tốc không đổi a1,a2 ( a1>a2) .
Động cơ (1) có thể hoạt động trong thời gian t1.
Động cơ (2) có thể hoạt động trong thời gian t2 (t2>t1)
Xét 3 phương án sau:
(1) họat động trước (2) tiếp theo
(2) hoạt động trước (1) tiếp theo.
(1) và (2) hoạt động cùng lúc.
Phương án nào đẩy tên lửa bay xa nhất?
 
D

donghxh

Bài 1:
Gọi cái mắt phẳng nghiêng là vật1
vật là vật 2
mặt đất là vật 3
Ta áp dụng công thức tính cộn vận tốc
S13=S12+S23
Tử đây là ra rùi
Nếu muốn giải cách khác:
Sử dụng định lý sin.
Vẽ 2 cái nêm . cái thứ 1 ở vị trí lúc đầu
cái thứ 2 ở vị trí đã chạy dc 1 khoảng thời gian t
Gọi đoạn di chuyển của vật là s
đoạn nêm di chuyển dc là s1
Ta có:
[TEX]\frac{s}{sin\alpha}[/TEX]=[TEX]\frac{s1}{sin\beta}[/TEX]
(Bêta =90-[TEX]\frac{\alpha}{2}[/TEX])
đến đây tính dc quãng đường chuyển động của vật là ra rùi
 
D

donghxh

Bài 2 thì quá dễ lun. Cứ lập quãng đường đi dc của từng trường hợp là dc.Nhưng ở trường hợp 3 thì hơi rắc rối. Nếu 2 cái đều thực hiện lực đẩy thì cộng tổng 2 gia tốc lại. Bạn nhớ t2>t1 thì khi cái tắt thì cái 2 đang chạy mình tính vận tốc đến lúc đó rùi lại tính với gia tốc bằng a2 và thời gian bằng t2-t1
 
Top Bottom