[Vật lí 10] bài tập

H

hoaithuong0602

H

hhohue

chọn mốc thời gian là lúc 5h.
góc giữa hai kim lúc t=o là: phi = 5/2x 360 độ = 150 (độ)
trong 1phút kim phút quay 1goc: 360/60= 6độ.
trong 1 phút kim giờ quay 1goc: 1/12x360/60 = 0,5 (độ)
vậy mỗi phút góc lệch giữa kim phút và kim giờ giảm 1 góc là:
alpha = 6do - 0,5do = 5,5 độ.
thời gian ngắn nhất để kim phút đuổi kịp kim giờ kể từ lúc 5h là:
t = phi/alpha = 27'16,36''
vậy thời gian ngắn nhất kể từ lúc 5 h 15p là:
t' = t-15 = 12'16,36''.
ok. ở đây mình làm áp dụng công thức chuyển động tròn đều chứ tổng quát chưa nghĩ ra!!!!?
 
T

thanhson1995

Công thức này tổng quát với mọi chuyển động cùng chiều

[TEX]t=\frac{S}{|v_1-v_2|}[/TEX]
Trong đó t là thời gian gặp nhau
S là khoảng cách giữa 2 vật

Với mọi chuyển động ngược chiều có công thức:

[TEX]t=\frac{S}{v_1+v_2}[/TEX]

Ở bài này xét công thức 1.
Nếu coi mỗi 1/60 vòng của đồng hồ là 1 đơn vị, thì:
+ Kim giờ đang chỉ đến 26.25.
+ Kim phút chỉ 15.
[TEX]\Rightarrow S=26.25-15=11.25[/TEX]
Vận tốc kim giờ là 1/12 vạch/phút
Vận tốc kim phút là 1 vạch/phút
Áp dụng vào công thức 1

[TEX]t=\frac{S}{|v_1-v_2|}[/TEX]

[TEX]t=\frac{11.25}{|1-\frac{1}{12}|}[/TEX]

[TEX]t \approx 12.27[/TEX]
Vậy sau khoảng 12.27min tức khoảng 12min16s thì 2 kim trùng nhau
 
Last edited by a moderator:
M

miumiuthao

bạn nào có đề lí ôn tập chương 1 và chương 2 cho mình xin với thật lí khó quá mình không biết gì hết
 
Top Bottom