[Vật lí 10] Bài tập

T

tri131295

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Vào lúc 7h, 1 xe máy đi với vận tốc 36km/h từ A về B. Vào lúc 7h15min, 1 xe đạp đi từ B theo cùng chiều với xe máy với vận tốc 18km/h. Biết AB = 50km. Tìm vị trí và thời điểm xe máy đuổi kịp xe đạp? Vẽ đò thị chuyển động?
 
C

cattrang2601

Vào lúc 7h, 1 xe máy đi với vận tốc 36km/h từ A về B. Vào lúc 7h15min, 1 xe đạp đi từ B theo cùng chiều với xe máy với vận tốc 18km/h. Biết AB = 50km. Tìm vị trí và thời điểm xe máy đuổi kịp xe đạp? Vẽ đò thị chuyển động?
chọn gốc toạ độ tại vị trí A, chiều dương là chiều chuyển động.gốc thời gian là thời điểm xe đạp cd
ptcd của xe máy là: [tex]x1=36(t-0.25)[/tex]
ptcd của xe đạp là:[tex]x2=50+18t[/tex]
xe máy đuổi kịp xe đạp \Rightarrowx1=x2
\Rightarrow36(t-0.25)=50+18t
\Rightarrowt=59/18(h)
vậy xe máy đuổi kịp xe đạp lúc: 10h43'
tại điểm cách A 109km
đáp án nó lẻ lẻ......... không bít đúng không nữa......... cái này lâu rùi không làm......
 
T

tri131295

hey ! bạn chưa chọn gốc thời gian mà.
Nếu chọn gốc thời gian là 7h thì ta ta pt chuyển động :
X1 = 36t
X2 = 50 + 18( t-0,25)
\Rightarrow 36t = 50 + 18t - 4,5
\Leftrightarrow 18t = 45,5
\Rightarrow t = 2.53 nhưng làm tròn thành 2,5 giờ.
Vậy hai xe gặp nhau lúc 9h30min tại vị trí cách A 90km.
Nếu đặt gốc thời gian là 7h15min thì vẫn cho kết quả đúng.
 
Top Bottom